Bảo dưỡng block máy nén lạnh như thế nào?

Đã xem: 671

Bảo dưỡng máy nén lạnh giúp thiết bị duy trì hoạt động hiệu quả và ổn định. Việc kiểm tra bảo dưỡng này nên được thực hiện thường xuyên theo định kỳ để đảm bảo hiệu quả tốt nhất

cụm máy nén

 

Máy nén lạnh đóng vai trò gì trong hệ thống lạnh?

Máy nén lạnh có vai trò tăng áp suất và làm tăng nhiệt độ bão hòa tương đương với điểm sôi của môi chất lạnh đến mức cao để đủ chất làm lạnh. Có thể nói, máy nén chính là trái tim của một hệ thống lạnh. Chính từ máy nén, nguồn khí lạnh được sản sinh, vận chuyển theo đường ống đưa đên các thiết bị liên quan để làm lạnh cho môi trường. Vậy bảo dưỡng máy nén lạnh như thế nào và lợi ích của nó ra sao, mời các bạn cùng Vật tư điện lạnh giá sỉ Tín Quang tham khảo bài viết sau nhé!

Bảo dưỡng máy nén lạnh như thế nào?

Lợi ích việc bảo dưỡng máy nén lạnh:

Theo thời gian sử dụng, càng về sau, máy nén lạnh sẽ càng gặp nhiều sự cố và các sự cố cũng ngày càng nghiêm trọng hơn. Nếu trong thời kỳ giai đoạn động, máy nén được kiểm tra định kỳ đăỷ đủ, chúng ta sẽ dễ phát hiện các vấn để đang diễn ra với chi tiết máy, tìm được những dấu hiệu có thể dẫn đến sự cố và có biện pháp xử lý kịp thời.

Như vậy, chính việc sửa chữa này sẽ ngăn chặn sự cố không mong muốn xảy ra bất ngờ gây ảnh hưởng đến điều kiện vận hành và hoạt động của máy. Nhờ vậy, tránh được hư hỏng nghiêm trọng và đảm bảo yếu tố an toàn giúp kéo dài tuổi thọ cho máy móc thiết bị.

Theo một nghiên cứu về tuổi thọ hoạt động và chế độ bảo dưỡng, khả năng xảy ra sự cố được chia thành 3 giai đoạn chính là sự cố thời kì đầu, thời kỳ phát sinh sự cố ngẫu nhiên và thời kì phát sinh sự cố do mài mòn. Biểu đồ của nghiên cứu cho thấy việc bảo dưỡng thường xuyên, định kỳ giúp ổn định tỉ lệ xảy ra sự cố ở thời kỳ thứ hai ở mức rất thấp, đồng thời kéo dài thời hạn của giai đoạn này trước khi bước vào thời kỳ ba. Ở thời kỳ ba, hầu hết các thiết bị đều đã bị mài mòn chính vì vậy dù có duy trì bảo dưỡng cũng không thể kéo dài tuổi thọ thiết bị lên nhiều như thời kỳ thứ hai.

Chình vì vậy,việc bảo dưỡng nên được tiến hành liên tục ngay từ khi mới bắt đầu sử dụng máy thay vì đợi đến khi máy bắt đầu phát sinh sự cố và hư hỏng.

bảo dưỡng cụm máy nén lạnh

Phương châm của quy trình bảo dưỡng máy nén:

Công tác bảo dưỡng nên được lên lịch và tiến hành đều đặn theo một chu kỳ ngay từ khi bắt đầu vận hành máy nén.

Giảm thiểu tối đa chi phí phát sinh trong chu kỳ sống của thiết bị cho việc sửa chữa và giải quyết hậu quả sự cố. Có thể thực hiện điều này thông qua xây dựng một bản kế hoạch bảo dưỡng định kỳ ngắn và dài hạn PDCA. Bản kể hoạch này được tiến hành qua các bước như sau:

P – Plan: Xây dựng kế hoạch bảo dưỡng
D – Do: Tiến hành các công việc bảo dưỡng thiết bị
C – Check: Kiểm tra kết quả của quá trình thực hiện
A – Action: Xem xét và điều chỉnh kế hoạch bảo dưỡng dựa trên tình trạng hoạt động thực tế của thiết bị.
Quy trình này được thực hiện vòng tròn liên tục để đảm bảo hiệu quả tốt nhất trong bảo dưỡng máy nén. Việc liên tục kiểm tra và điều chỉnh giúp giảm thiểu khả năng xảy ra sự cố ở mức thấp nhất nên giúp chi phí vận hành ổn định và tiết kiệm.

Bảo dưỡng cần được thực hiện đầy đủ qua các bước đúng quy trình để đảm bảo máy được chăm sóc tốt nhất và phát hiện được các tác nhân có thể gây ảnh hưởng chất lượng hoạt động máy nén.

cụm máy nén làm đá

 

Bảo dưỡng máy nén lạnh như thế nào?

Kiểm tra định kỳ máy nén:

Độ bền của mỗi máy nén dù có cùng hãng, cùng model cũng có thể khác nhau do chế độ vận hành và điều kiện sử dụng của mỗi hệ lạnh một khác. Để đánh giá chính xác về độ bền của máy thì nhật ký vận hành chính là một nguồn tài liệu tham khảo hữu hiệu.

Dựa trên tình trạng máy và điều kiện sử dụng để quy định thời gian định kỳ tiến hành đại tu máy nén. Khoảng thời gian này có thể điều chỉnh phù hợp với thời kỳ hoạt động của thiết bị.

Với những máy hoạt động vận hành ổn định và liên tục, hầu như không gặp phải bất kỳ sự cố nào, biến thiên tải thấp như kho lạnh bảo quản, kho bảo quản đông, kho cấp đông, dây chuyền cấp đông, thời gian giữa hai lần bào dưỡng có thể kéo dài nhất.

Với những máy hoạt động không ổn định, phụ tài biên thiên như các máy sản xuất nước đá, máy làm lạnh nước, tỷ số nén của máy thay đổi liên tục. Bởi vậy thời gian bảo dưỡng sẽ rút ngắn

Đặc biệt, với các máy nén ở thiết bị có phụ tải biến thiên nhiều, tần số khởi động nhiều như bơm nhiệt, nén gas, máy đá vảy xả bằng gas nóng thì sẽ cần được bảo dưỡng thường xuyên hơn.

Bạn có thể tham khảo thời gian bảo dưỡng được nhà sản xuất đưa ra để tham khảo và làm cơ sở để lập bản kế hoạch bảo dưỡng định kỳ.

cụm máy nén

Để được tư vấn và hỗ trợ mua các thiết bị, dụng cụ máy nén lạnh trục vít, Vật tư linh phụ kiện điện lạnh... một cách dễ dàng, nhanh chóng, uy tín, đừng ngần ngại đặt hàng trực tuyến tại website TINQUANG.com hoặc gọi cho chúng tôi theo hotline  - TP. HCM0909822788. Chúng tôi cam kết sẽ tư vấn, hỗ trợ nhiệt tình, nhanh chóng nhất để làm hài lòng sự tin cậy Quý khách đã dành cho TINQUANG.com

>> Có thể bạn quan tâm : bo mạch máy giặt toshiba 7kg

Bình Luận
Viết bình luận...