Biến áp | Chức năng và cách lắp đặt máy biến áp

Đã xem: 604

Bài viết hôm nay,  Vật tư điện lạnh Tín Quang cùng bạn tìm hiểu về biến áp và một số chức năng của nó nhé!

máy biến áp


Khái niệm biến áp

Máy biến áp là thiết bị làm biến đổi điện áp của dòng điện xoay chiều từ mức này sang mức khác tăng thế hoặc hạ thế, đầu ra cho 1 hiệu điện thế tương ứng với nhu cầu sử dụng và không làm thay đổi tần số của nó.

Máy biến áp có thể thay đổi hiệu điện thế xoay chiều, tăng thế hoặc hạ thế, đầu ra cho 1 hiệu điện thế tương ứng với nhu cầu sử dụng. Máy biến thế đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong truyền tải điện năng.


Chức năng và đặc tính biến áp

Máy biến áp (biến thế) có thể chuyển đổi hiệu điện thế đúng với giá trị mong muốn.

Ví dụ từ đường dây trung thế 35kV, 22kV, 10kV sang mức hạ thế 220V hay 380V dùng trong nhà. Hoặc ở mức điện áp cao thế có thể từ 500kV sang 220kV và 110kV. Biến áp làm việc ở điện áp càng cao, thì tiêu chuẩn kĩ thuật và độ cách điện sẽ lớn hơn.

Tại các nhà máy điện, máy biến thế thường chuyển hiệu điện thế mức trung thế, từ máy phát điện (10 kV đến 50 kV) sang mức cao thế (110 kV đến 500 kV hay cao hơn) cho đường dây điện cao thế.
Trong truyền tải điện năng với khoảng cách xa, hiệu điện thế càng cao thì hao hụt càng ít, đây gọi là cách nâng áp. Để tránh hiện tượng sụt áp trên đường dây, các kĩ sư của nhà máy nhiệt điện và thủy điện đã chọn cách, nâng điện áp lên cao thế để truyền tải. 

Và khi về các thành phố, khu công nghiệp, nhà máy….. Các máy biến áp lại có nhiệm vụ hạ thế xuống các mức 35kV, 22kv, 10kV, 380V, 220V để sử dụng cho các phụ tải.

Nhiệm vụ duy nhất của cách làm nâng và hạ điện thế này, là để tránh việc đầu tư dây dẫn lớn và hiện tượng sụt áp trên đường dây, khi truyền tải xa nơi sản xuất điện năng.

máy biến áp

Phạm vi sử dụng biến áp

Máy biến áp điều chỉnh điện áp dùng trong gia đình giúp bảo vệ đồ dùng điện và an toàn hơn cho con người khi sử dụng điện, là thành phần thiết yếu của hệ thống truyền tải điện và thường là tài sản giá trị nhất trong trạm biến áp.

Máy biến áp không những có vai trò quan trọng, được dùng trong các hệ thống lớn như nhà máy xí nghiệp điện mà chúng còn có tác dụng lớn khi đảm bảo an toàn cho hộ gia đình sử dụng các thiết bị điện.

Phân loại biến áp

- Theo cấu tạo phân chia thành máy biến áp 1 pha và máy biến áp 3 pha

- Theo chức năng có máy biến áp hạ thế và máy biến áp tăng thế

- Theo cách thức cách điện: máy biến áp lõi dầu, máy biến áp lõi không khí,…

- Theo mối quan hệ cuộn dây ta chia thành biến áp tự ngẫu và biến áp cảm ứng.

- Theo nhiệm vụ: máy biến áp điện lực, máy biến áp cho dân dụng, máy biến áp hàn, máy biến áp xung,…

Hướng dẫn lắp đặt biến áp

Khi lắp đặt máy biến áp, cần phải ghi cụ thể chỉ số công suất và cả về điện áp. Đối với thiết bị máy biến áp 1 pha thì phần vỏ máy nên có ký hiệu màu sơn của pha tương ứng.
Dùng sản phẩm máy biến áp trong căn nhà thì cửa phòng chỗ lắp đặt máy biến áp nên làm bằng chất liệu không cháy, nhiều lỗ thông hơi, lỗ luồn cáp ra vào khu vực để thiết bị máy biến áp cần phải được vệ sinh thật sạch.

máy biến áp Fuji

Hy vọng với những chia sẻ trên của Vật tư điện lạnh giá sỉ Tín Quang có thể giúp ích cho bạn!

Để được tư vấn và hỗ trợ mua các thiết bị, dụng cụ ,boart máy lạnh , vật tư linh phụ kiện điện lạnh... một cách dễ dàng, nhanh chóng, uy tín, đừng ngần ngại đặt hàng trực tuyến tại website TINQUANG.com hoặc gọi cho chúng tôi theo hotline  - TP. HCM0909822788. Chúng tôi cam kết sẽ tư vấn, hỗ trợ nhiệt tình, nhanh chóng nhất để làm hài lòng sự tin cậy Quý khách đã dành cho TINQUANG.com

>> Xem thêm : bo mạch máy giặt toshiba 7kg

Từ khóa liên quan
Bình Luận
Viết bình luận...