Binh chứa cao áp, cấu tạo và chức năng của bình chứa cao áp

Đã xem: 7452

Bình chứa cao áp được sử dụng để chứa môi chất lỏng từ thiết bị ngưng tụ về nhằm giải phóng bề mặt trao đổi nhiệt cho thiết bị ngưng tụ và đảm bảo đủ lượng lỏng cấp liên tục cho van tiết lưu. Bình chứa cao áp có chức năng gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động ra sao? Trong bài viết này Vật tư điện lạnh giá sỉ Tín Quang sẽ chia sẻ cho các bạn những kiến thức cơ bản trên.

Bình chứa cao áp

Cấu tạo của bình chứa cao áp:

1:Đường gắn áp kế

2:Đường lắp van an toàn

3:Lỏng cao áp vào

4:Đường cân bằng

5:Đường xã khí không ngưng

6:Ống thủy sang

7:Rốn dầu

8:Đường xả dầu

9:Đường ra lỏng cao áp

Thiết bị 7,8 chỉ có đối với môi chất không hòa tan dầu 

Để giải quyết vấn đề đó thì cần bảo trì (vệ sinh) dàn nóng định kỳ, thông thường dàn nóng có thời gian bảo trì lâu hơn so với dàn lạnh. Dàn lạnh thường bảo trì 2-3 tháng/lần thì dàn nóng 6-10 tháng/lần.

bình chứa cao áp

Nguyên lý hoạt động của thiết bị

Bình chứa cao áp có nguyên lý hoạt động khá đơn giản: Gas lạnh từ máy nén dưới dạng hơi có nhiệt độ và áp suất khá cao sẽ được giải nhiệt tại vị trí dàn nóng. Gas từ dàn nóng sẽ được chuyển từ thể hơi sang thể lỏng, điều này được giải thích bởi gas đã nhả nhiệt ra môi trường.

Khi lượng gas tuần hoàn này đến van tiết lưu sẽ không thể chuyển thành dạng lỏng hoàn toàn bởi nhiều yếu tố như: công suất giải nhiệt, do yếu tố thời tiết, dàn nóng bị bám bụi. Lúc này chúng ta sẽ cần tới một thiết bị chứa chất lỏng nhằm đảm bảo 100% chất lỏng đến van tiết lưu và đây chính là vai trò của bình cao áp đem lại.

Tại sao cần 100% lỏng qua van tiết lưu? Van tiết lưu có nhiệm vụ giảm áp suất từ áp cao về áp thấp và chỉ có dụng với gas ở trạng thái lỏng chính vì thế van tiết lưu sẽ không có tác dụng nếu tiết lưu gas ở thể hơi hoặc thể lỏng có lẫn hơi.

bình chứa cao áp

Chức năng của bình chứa cao áp

- Đảm bảo lỏng 100% trước khi vào tới van tiết lưu.

- Giúp chứa gas lỏng để có thể tiết kiệm tối đa chi phí trong quá trình thực hiện di dời dàn lạnh, dàn nóng hay thay van tiết lưu. Việc thu hồi lại lượng gas lạnh là rất quan trọng trong vấn đề giảm chi phí hay bảo vệ môi trường. Chính bởi vậy, việc sử dụng bình chứa cao áp trong các hệ thống kho lạnh công nghiệp, bảo quản là rất cần thiết.

-Cấp dịch ổn định cho các thiết bị tiết lưu

-Chứa lỏng môi chất giải phóng bề mặt trao đổi nhiệt thiết bị ngưng tụ.

-Chứa lỏng môi chất các thiết bị khác trong hệ thống khi sửa chữa.

Cám ơn các bạn đã quan tâm bài viết của Vật tư điện lạnh Tín Quang.

>> Có thể bạn quan tâm : bo mạch máy giặt toshiba 7kg

Bình Luận
Viết bình luận...