Bình chứa hạ áp, cấu tạo chức năng và nguyên lý hoạt động của bình chứ

Đã xem: 8292

Bình chứa hạ áp là một phần quan trọng trong hệ thống điện lạnh công nghiệp, có tác dụng chứa dịch môi chất nhiệt độ thấp để bơm cấp dịch ổn định cho hệ thống lạnh tách lỏng dòng gas hút về máy nén. Vậy Bình chứa hạ áp có cấu tạo chức năng và nguyên lý hoạt động của bình chứa hạ áp như thế nào? Các bạn hãy cùng Vật tư điện lạnh giá sỉ Tín Quang tham khảo bài biết sau.

bình chứa hạp áp

Bình chứa hạ áp

Nhiều hệ thống lạnh đòi hỏi phải sử dụng bình chứa hạ áp, đặc biệt trong các hệ thống lạnh 2 cấp có bơm cấp dịch.

Bình chứa hạ áp có các nhiệm vụ chính sau:

- Chứa dịch môi chất nhiệt độ thấp để bơm cấp dịch ổn định cho hệ thống lạnh.

- Tách lỏng dòng gas hút về máy nén. Trong các hệ thống lạnh có sử dụng bơm cấp dịch lượng lỏng sau dàn bay hơi khá lớn, nếu sử dụng bình tách lỏng thì không có khả năng tách hết, rất dễ gây ngập lỏng. Vì vậy người ta đưa trở về bình chứa hạ áp, ở đó lỏng rơi xuống phía dưới, hơi phía trên được hút về máy nén.

Cấu tạo của bình chứa hạ áp

cấu tạo bình chứa hạ áp

1- Ống góp bắt van phao; 2- Ống dịch tiết lưu vào; 3- Ống lắp áp kế và van AT; 4- Tách lỏng 5- Hơi về máy nén; 6- Ống hơi vào; 7- Đáy bình; 8- Ống xả dầu; 9- Cấp dịch

Ở trên là bình chứa hạ áp trong các hệ thống lạnh NH3 , bình có thân trụ, hai nắp dạng elip. Phía trên thân bình là cổ bình, cổ có tác dụng như một bình tách lỏng, trên cùng là ống hút hơi về máy nén. Phía dưới thân bình là rốn bình, rốn bình được sử dụng trong hệ thống NH3 để gom và thu hồi dầu.

Bình chứa hạ áp có 03 van phao bảo vệ, các van phao được lắp trên ống góp 1. Bảo vệ mức cực đại, mức trung bình và mức cực tiểu.

Do làm việc ở nhiệt độ thấp nên bình chứa cao áp được bọc cách nhiệt polyurethan dày khoảng 150 - 200mm, ngoài cùng bọc inox bảo vệ.

Cám ơn các bạn đã quan tâm bài viết của Vật tư điện lạnh Tín Quang.

>> Có thể bạn quan tâm : bo mạch máy giặt toshiba 7kg

Bình Luận
Viết bình luận...