Cách bảo dưỡng máy nén khí trục vít (P.1)

Đã xem: 599

Bảo dưỡng và kiểm tra thường xuyên máy nén trục vít là bước quan trọng để kéo dài tuổi thọ cho máy móc nói riêng và toàn hệ thống lạnh nói chung. Các bước kiểm tra sẽ giúp người vận hành nắm được tình trạng hoạt động thực tế máy móc, sớm phát hiện và điều chỉnh những vấn đề có thể gây nên sự cố cho máy nén.

máy nén trục vít

Vì sao nên bảo trì, bảo dưỡng máy nén khí thường xuyên?

Máy nén nếu không được bảo dưỡng thường xuyên thì các linh kiện, bộ phận trong máy sẽ bị mài mòn, đóng bụi, thậm chí là bị gỉ, làm giảm hiệu suất hoạt động của máy, ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện công việc.

Ngoài ra, bảo dưỡng máy nén khí định kỳ cũng sẽ giúp phát hiện những hư hỏng trong máy và kịp thời sửa chữa, tránh tình trạng hư hỏng quá nặng dẫn đến phải thay mới làm tổn hao chi phí.

Bài viết sau các bạn hãy cùng vật tư điện lạnh giá sỉ Tín Quang cùng tìm hiểu nhé!

Khi bảo dưỡng cho máy nén khí bạn cần thực hiện bảo dưỡng chi tiết các linh kiện của máy như sau:

Kiểm tra thường xuyên:

Việc kiểm tra thường xuyên máy nén cần được tiến hành đều đặn và liên tục cùng với việc ghi chép thông số vận hành.

Nếu các thông số vận hành được dùng làm cơ sở đánh giá hoạt động và quyết định lịch trình bảo dưỡng; thì việc tiến hành kiểm tra sẽ cho chúng ta biết cụ thể tình trạng của các chi tiết máy và những yếu tố tiềm ẩn nguy cơ gây ra sự cố.

Hai hoạt động này được thực hiện song hành với nhau sẽ cho ra kết quả kiểm tra đánh giá chính xác nhất về thực trạng của máy. Từ đó, quyết định tiến hành bảo trì, bảo dưỡng và sửa chữa.

Khi tiến hành kiểm tra máy nén trục vít, người thực hiện cần tuân thủ đúng yêu cầu kỹ thuật và đủ các đầu việc.

 

Bảo dưỡng ngắn hạn:

Trong giai đoạn đầu khi mới vận hành máy, cần tiến hành việc bảo dưỡng ngắn hạn để đảm bảo khả năng hoạt động của các thiết bị trong vận hành. Những công việc chính cần tiến hành trong bảo dưỡng ngắn hạn:

BẢO DƯỠNG VÀ KIỂM TRA PHIN LỌC DẦU

Khi vận hành máy lần đầu tiên, phần ruột bộ lọc bằng giấy được gắn vào các bộ lọc dầu và được sử dụng để xúc và lọc dầu bôi trơn lần đầu. Trong trường hợp áp suất không tăng cao từ 0.7 đến 1 bar, lọc giấy có thể nằm yên trong lọc dầu.

Sau 200 giờ vận hành đầu tiên, các lọc dầu phải được kiểm tra cẩn thận để xác định tình trạng thực tế của gas và mạch dầu.

Nếu hệ thống đảm bảo vệ sinh, một ruột lọc thép không gỉ có mắc lưới lớn hơn được sử dụng để vận hành bình thường.

Còn nếu thấy dấu hiệu lọc dầu bị tác bởi cặn bận cớ trong gas, rượt lọc giấy cần được sử dụng trong quá trình vận hành bình thường để bảo vệ các chi tiết cơ khí tránh hư hỏng thường xuyên.

lọc tách dầu nhớt

CHỈNH TRỤC

Sau 200 giờ vận hành đầu tiên, kiểm tra lại độ đồng trục của máy nén và động cơ kéo để phát hiện những sự thay đổi bất thường do hoạt động của máy ảnh hưởng đến nhiệt độ.

Trường hợp mức chênh lệch này đủ lớn thì cần tiến hành cân chỉnh đồng trục.

đầu trục vít máy nén

LỌC GAS HÚT

Có thể sử dụng một túi vải cotton tạm thời lắp vào túi lọc để giữ các cặn bẩn tránh làm biến chất ruột bộc lọc. Ở những máy nén dùng túi này thì cần tháo kiểm tra túi sau 200 giờ chạy máy đẩu tiên.

Nếu cặn bẩn bám nhiều và gas nạp liên tục bị nhiễm bẩn thì túi lọc cotton cần được giữ trong ruột lọc.

Nếu hệ thống có cặn bẩn bất thường, ruột lọc tiêu chuẩn bằng tháo không gỉ sẽ phù hợp với quá trình chạy máy.

KIỂM TRA VÀ BẢO DƯỠNG RUỘT BÌNH TÁCH DẦU

Ruột bình tách dầu thông thường ít xảy ra hiện tượng tắc hoặc nhiệm bẩn trong thời gian ngắn. Vậy nhưng, việc kiểm tra ruột bình tách dầu khi kết thúc chạy hiệu chỉnh sau 200 giờ vận hành vẫn cần được thực hiện.

Sau khi kiểm tra không thấy có bất thường thì bình tách dầu có thêt hoạt động ổn định sau đó.

PHÂN TÍCH DẦU BÔI TRƠN

Phân tích dầu bôi trơn là một bước quan trọng cần được thực hiện sau khi chạy hiệu chỉnh 200 giờ đầu  của máy nén.

Phân tích dầu có thể đánh giá cơ bản sự duy trì tình trạng cơ khí tốt của máy nén trục vít. Phân tích lần đầu là quan trọng nhất để có được cá chi tiết của sự vận hành và tình trạng cơ khí của cụm máy nén.

Vừa rồi chúng tôi đã trình bày phần 1 về cách kiểm tra thường xuyên bảo dưỡng máy máy nén trục vít. Mời các bạn cũng tham khảo tieepr phần 2:

Để được tư vấn và hỗ trợ mua các thiết bị, dụng cụ máy nén lạnh trục vít, Vật tư linh phụ kiện điện lạnh... một cách dễ dàng, nhanh chóng, uy tín, đừng ngần ngại đặt hàng trực tuyến tại website TINQUANG.com hoặc gọi cho chúng tôi theo hotline  - TP. HCM0909822788. Chúng tôi cam kết sẽ tư vấn, hỗ trợ nhiệt tình, nhanh chóng nhất để làm hài lòng sự tin cậy Quý khách đã dành cho TINQUANG.com

>> Có thể bạn quan tâm : bo mạch máy giặt toshiba inverter

 
Bình Luận
Viết bình luận...