cách cứu cá bị thiếu oxy, giải quyết tình trạng thiếu oxy ở cá

Đã xem: 2092

Cá thiếu oxy lâu ngày nếu không xử lý kịp thời, nhẹ thì cá chết hàng loạt, nặng thì cá chết toàn bộ. Vậy làm gì khi trong ao nuôi trồng thủy sản thiếu nồng độ oxy hòa tan?
Khi cá trong ao nuôi thiếu oxy thường sẽ nổi lên mặt nước, đớp không khí để hô hấp,…Nếu không có biện pháp xử lý kịp thời sẽ dẫn đến hiện tượng cá chết hàng loạt. Hãy cùng  Vật Tư Điện Lạnh Tín Quang  đi tìm chuyên gia để tìm ra hướng giải quyết nhé!

Một lưu ý cực kỳ quan trọng cho bạn khi nuôi cá chính là cần kiểm tra oxy hòa tan trong nước bằng máy đo oxy. Đây là thiết bị quan trọng giúp bạn chủ động hơn trong kiểm soát và nắm được tình trạng nước trong ao nuôi. Ngoài ra, các chỉ số EC, pH, Độ mặn cũng ảnh hưởng tới lượng oxy trong nước. Bạn cũng nên kiểm tra các chỉ số này thường xuyên.

Dấu hiệu cá bị thiếu oxy như thế nào?


Thiếu oxy trong ao nuôi cá có thể do rất nhiều nguyên nhân như: áp xuất khí quyển giảm, nhiệt độ và độ mặn tăng, thức ăn trong ao nuôi dư thừa, mật độ nuôi cao,….Các nguyên nhân này có thể xảy ra riêng rẽ hoặc kết hợp với nhau cùng một lúc trong ao.

Ao nuôi thiếu oxy nghĩa là chỉ số DO trong nước dưới ngưỡng quy định. Nếu bạn thấy hiện tượng cá nổi lên mặt nước, đớp không khí để hấp đồng nghĩa với việc ao nuôi nhà bạn đang thiếu oxy một cách trầm trọng. Nếu xảy ra lâu ngày, môi dưới của cá nhô ra, màu sắc trên lưng cá biến mất.

dau-hieu-ca-bi-thieu-oxy.png

Hình ảnh : cá bị thiếu oxy

>> Xem thêm : MÁY SỦI OXY HỒ CÁ RESUN GF2200

Mỗi loài cá, mỗi gian đoạn phát triển và điều kiện môi trường khác nhau lại có những tiêu chuẩn riêng vể nồng độ oxy. Chẳng hạn như: Cá trắm cỏ, trắm đen, cá mè trắng, mè hoa thường hàm lượng Oxy trong nước là 1mg/l, cá bắt đầu nổi đầu đến 0,4-0,6 mg/l, cá chết chết ngạt. Cá chép, cá diệc chết ngạt ở lượng oxy hòa tan 0,1-0,4 mg/l, cá vền 0,4-0,5 mg/l.

Cụ thể như sau: Cá mè nổi lên trên mặt nước trước lúc rạng đông thì ở mức tương đối nhẹ. Nếu toàn bộ cá trong ao nổi đầu từ 12h đêm về trước hoặc trong nước chúng bơi lội toán loạn trong tư thế nằm thẳng, lúc húc đầu vào bờ. Điều đó chứng tỏ rằng ao nuôi đó thiếu oxy một cách trầm trọng.

Nếu như không có biện pháp xử lý kịp thời, cá sẽ chất hàng loạt, nặng hơn chết toàn bộ. Thiếu oxy lâu ngày sẽ khiến cơ thế cá thiếu máu, sinh trưởng chậm, hàm dưới lồi ra ngoài.

Tương tự như cá trong ao nuôi, cá cảnh bị thiếu oxy hàm dưới củacá bị biến dạng, dài ra và lồi ra so với cá bình thường. Nếu tình trạng thiếu oxy kéo dài có thể tác động xấu đến sự phát triển của cá. Vì thiếu dưỡng khí nên cá thiếu máu, gây chậm lớn. Nguy hiểm nếu tình trạng này kéo dài nhiều tuần sẽ làm vảy cá cảnh bạc màu, nặng hơn bong tróc vảy.

Chính vì thế để không xảy ra hiện tượng cá nổi đầu, cá chết hàng loạt,…trước khi quyết định nuôi giống cá, bà con nên tìm hiểu kĩ về các chỉ số an toàn cho cá. Sau đó, hãy tiến hành kiểm tra thường xuyên chất lượng nước trong ao nuôi. Để kiểm soát, bà con nên dùng máy phân tích nước để kiểm tra. Đây là phương pháp hiện đại, tiên tiến nhất đang được cánh nhà nông dùng với mục đích đo chỉ số  trong ao nuôi để không ảnh hưởng đến khả năng sinh trưởng, phát triển và sự sống của cá.

Cách cứu cá bị thiếu oxy không phải ai cũng biết

Nếu bà con thấy cá có những hiện tượng trên, cần kiểm soát được lượng oxy hòa tan trong ao nuôi ở mức phù hợp với từng loại cá ( đặc biệt thời điểm nửa đêm và lúc sáng sớm). Thực hiện bằng cách bố trí máy sục khí, máy thổi khí, quạt nước,…để tạo oxy hòa tan cho cá. Bà còn cũng có thể bơm thêm nước vào ao, cũng có thể cho cá ngừng ăn tùy tình hình.

Cần nhanh chóng tìm ra nguyên nhân cá, tôm thiếu oxy. Cụ thể, ví dụ do mất điện, nên nhanh chóng dùng máy phát điện, cấp nguồn điện cho quạt nước chạy. Ngoài ra, có thể áp dụng một số cách tạo oxy cho ao cá không cần nguồn diện như dùng hệ thống quạt nước bằng chân để cơ động trong việc tạo oxy.

dau-hieu-ca-bi-thieu-oxy%20(1).png

Hình ảnh : cách cứu cá bị thiếu oxy

>> có thể bạn quan tâm : Máy Sủi Oxi

Ngoài ra, nếu bà con thấy hiện tượng cá bơi không định hướng, chao đảo rồi hôm mê, có khi thấy toàn thân cá chuyển qua màu thâm đen, mất khả năng hoạt động….chết. Nhẹ thì cá chết hàng loạt, nặng thì cá chết toàn bộ. Hiện tượng này xuất hiện là do cá bị nhiễm độc. Cần kiểm tra ngay nguồn nước và có hướng cứu cá thích hợp nhất.

Nếu nguyên nhân giảm oxy do lượng thức ăn cung cấp quá nhiều, ví dụ như phân chuồng,... Lúc này, bà con cần ngưng ngay việc này. Sau đó tiến hành sục khí để cung cấp oxy cho ao và thải khí độc. Bà con nên bổ sung vi sinh Ecoclean AM để xử lý triệt để các khí độc H2S, NO2, NH3,… từ gốc.

Tình trạng thiếu oxy


Tình trạng thiếu oxy sinh thái là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất làm cá chết. Nguyên nhân là do thời tiết thay đổi làm nhiệt độ tăng cao đột ngột, cá tập trung quá đông và sự phát triển bất thường của các sinh vật thủy sinh Nồng độ oxy cạn kiệt là nguyên nhân phổ biến nhất của hiện tượng cá chết.
Cá sống trong nước cần dưỡng khí đầy đủ, nhiệt độ nước thích hợp để thực hiện quá trình trao đổi chất. Nhiệt độ tăng cao làm thúc đẩy quá trình phát triển các đám tảo dưới nước với tốc độ nhanh, khiến chúng hấp thụ oxy nhiều hơn và lấy hết dưỡng khí của cá.

Thời tiết nóng cũng sẽ khiến lượng oxy trong nước giảm thấp hơn so với điều kiện thời tiết bình thường.

dau-hieu-ca-bi-thieu-oxy%20(2).png

Hình ảnh : thời tiết nóng làm cá bị thiếu oxy

>> Xem thêm : Máy Bơm hồ cá

Đối với các hồ nước ở nhiệt độ thấp chứa nhiều ô-xi hơn nước ở nhiệt độ cao.

Cùng với đó khi nhiệt độ môi trường không khí và môi trường nước lên cao oxy hòa tan vào nước sẽ thấp, mức độ tiêu thụ oxy của các loài thủy sinh vật trong hồ tăng dẫn đến các hiện tượng thiếu oxy trong nước.
“Cá rất nhạy cảm với sự thay đổi của thời tiết, nguồn nước bị bẩn, ô nhiễm… là cá chết ngay hoặc không đạt chất lượng”. Các doanh nghiệp nuôi chứa cá nước đầu tư hệ thống máy làm lạnh nước hồ cá để không phụ thuộc vào nguồn nước, hạn chế rủi ro và tăng khả năng cạnh tranh.
Nước trong hồ nuôi chứa được máy làm lạnh nước hồ làm lạnh cân bằng ổn định, tùy chỉnh phù hợp môi trường cho cá sinh trưởng.

Hi vọng bài viết trên đã giúp bạn tìm ra được câu trả lời đúng ý. Ngoài ra chúng tôi còn cung các sản phẩm máy sủi oxy để giúp giải quyết tình trạng trên như :

Máy Sủi Oxy Resun

máy sủi oxy periha

máy sủi oxy hailea

máy sủi oxy airmac

Mọi thông tin cần được tư vấn hay cần chúng tôi giải đáp thắc mắc vui lòng liên hệ vật tư tín quang theo số 0909.822.926 chúng tôi để được hỗ trợ tốt nhất.

vật tư điện lạnh tín quang xin chân thành cảm ơn quý khách hàng.

Bình Luận
Viết bình luận...