Cách nạp Gas R134A cho điều hòa Ô tô

Đã xem: 599

Cách nạp Gas R134A cho điều hòa Ô tô

Ở bài viết này cửa hàng linh kiện điện lạnh Tinquang sẽ hướng dẫn các bạn các bước nạp gas R134A cho máy lạnh ô tô. Trước hết chúng ta hãy cùng tìm hiểu một số tính chất của loại gas lạnh này.

nạp gas điều hòa oto

Gas lạnh R134A.

R134a không gây ô nhiềm môi trường chỉ số phá hủy tầng Ozone ODP = 0. Nhiệt độ sôi -26 oC, tính chất lý hóa tương đương với R12 năng suất lạnh riêng thể tích bằng hoặc hơn R12, hiệu suất cao nhất ở -20 oC. R134a không cháy nổ nên an toàn, không ăn mòn kim loại và phi kim loại. Nhưng nó gây ảnh hưởng làm trương phồng nhựa platic và elastome như : PE, PP, PVC, PA, PC… ở các mức độ khác nhau, nên các loại zoăng phớt bằng nhựa và ống dẫn ga cao su ở ô tô dẽ bị xâm thực. Tuy nhiên ga R134a có chỉ số GWP gây hiệu ứng nhà kính (Global warming Potential) lớn, hơn nữa lại phải sử dụng dầu Polyester (POE) là loại dầu hút ẩm cực mạnh, làm cho hệ thống lạnh bị nhiễm bẩn khi tiến hành dịch vụ sửa chữa và bảo dưỡng “, gây khó khăn cho công tác vệ sinh thiết bị máy lạnh. Mốt số nước châu Âu EU đề nghị cấm  R134a vì chỉ số GWP =1300 (= 0,26 lần so với R12) và dịch vụ sửa chữa rất khó khăn, còn ở Mỹ, Nhật vẫn sử dụng gas này.

Kinh nghiệm xử lý tắc ẩm hệ thống R134A.

Theo kinh nghiệm của mình thường làm nếu hệ thống máy sạch (chưa bị nạp gas khác, chỉ bị tắc, bán tắc, hay rò rỉ ga, chỉ cần thổi sạch lai bằng Nito, sau đó hút kỹ chân không bằng máy chuyên dùng rồi nạp ga chuẩn là được). Nếu máy đã có người khác làm rồi cần cảnh giác thận trọng, theo mình tốt nhất là làm tổng thể từ A đến Z. Tháo block ra thổi sạch dầu cũ thay dầu mới đúng chủng loại với ga , thổi sạch dàn nóng và dàn lạnh nhiều lần bằng khí N2 (hoặc ga R22 xịt hơi rồi xả lỏng) rất hiệu quả. Trường hợp dàn nóng quá bẩn ta nên thổi xăng thơm vào dàn nóng (vì xăng có axêtôn nên hòa tan với bi tum, dầu, cacbon có trong hệ thống máy rất tốt) thổi vài lần sẽ sạch .Sau đó bạn nên thổi lại dàn bằng ít dầu lạnh tráng qua bề mặt đường ống để chổng bị ô xy hóa do Flo, Clo còn lại trong hệ thống gây ra ô xy phản ứng rất nhanh làm sùi ra mọc lông bột rỉ trong lòng đường ống dàn nóng. Ngoài ra các bạn có thể thổi cáp nếu bị bẩn, tắc nhẹ, như hút metanol vào cáp để thông rửa ngâm 1-2 giờ rồi thổi sạch bẩn. Nếu yên tâm nên thay cáp và cả dàn nóng là thượng sách đỡ tốn thời gian. Sau cùng bạn hút chân không 2 đầu cả đường nạp ga và đường xả khí từ đuôi phin lọc trong vòng 60 phút. Rồi tiến hành nạp ga theo cách bạn vẫn làm nhớ là phải lắc bình ga trước khi nạp đấy nhé .

Nạp gas R-134a cho ô tô:

Gồm 3 bước:  

1. Các dụng cụ cần chuẩn bị:

Đồng hồ nạp gas

Máy hút chân không

Gas lạnh R134A

2. Hút chân không trong hệ thống

3. Nạp ga vào hệ thống

Nạp gas R-134a cho ô tô

1. Hút chân không trong hệ thống 

Lắp ráp bơm chân không, bộ đồng hồ vào hệ thống như hình vẽ:

Nạp gas R-134a cho ô tô (1)

Mở cả hai van cao áp và thấp áp rồi bật bơm chân không. Đồng hồ phía thấp áp độ chân không phải đạt 750mmHg (nếu không đạt cần kiểm tra rò rỉ, khắc phục và hút tiếp). Duy trì độ chân không 750mmHg và hút tiếp khoảng 10 phút. 

Nạp gas R-134a cho ô tô (2)

Đóng cả hai van cao áp và thấp áp, tắt bơm, giữ nguyên trạng thái trong 5 phút để kiểm tra rò rỉ.

Nạp gas R-134a cho ô tô (3)

2. Nạp ga vào hệ thống

Lắp van vào bình nạp gas 

Nạp gas R-134a cho ô tô (4)

Lắp bộ đồng hồ và bình nạp gas vào hệ thống như hình vẽ

- Đóng cả 2 van

- Đục lỗ nắp bình gas

- Xả khí trong đường ống 

Nạp gas R-134a cho ô tô (5)

2.1. Nạp ga từ phía cao áp

Nạp gas R-134a cho ô tô (6)

- Động cơ không hoạt động

- Động cơ không hoạt động

- Lắp ráp bình gas, đồng hồ vào hệ thống.

- Mở van cao áp hết cỡ.

- Nạp một bình ga đủ lượng vào hệ thống sau đó đóng van cao áp. Chú ý: Có thể nạp nhanh bằng cách lộn ngược bình ga và nạp ga lỏng vào hệ thống. Phương pháp này cho phép nạp nhanh hơn tuy nhiên không được nổ máy và van thấp áp phải đóng hoàn toàn.  

2.2. Nạp ga từ phía thấp áp 

Nạp gas R134a cho điều hòa ô tô (7)

- Đóng van cao áp, mở van thấp áp

- Đóng van cao áp, mở van thấp áp

- Công tắc gió ở vị trí HI

- Công tắc A/C bật ON

- Bộ chọn nhiệt ở MAX COOL

- Mở toàn bộ cửa

- Khi nào phía áp suất thấp đạt 1,5 – 2,5kgf/cm2 và phía áp suất cao đạt 14 – 15kgf/cm2 là được

- Đóng van thấp áp

- Tháo dây từ đồng hồ ra khỏi hệ thống

Trên đây là quy trình nạp gas điều hòa cho oto cơ bản (demo là gas R-134a ) Vật tư điện lạnh Tín Quang chúng tôi muốn giới thiệu cho các bạn. Nếu có thắc mắc gì các bạn có thể gọi điện trực tiếp tới đường dây nóng của chúng tôi hoặc để lại bình luận hay có thể email trực tiếp cho chúng tôi. Vật tư điện lạnh Tín Quang chúng tôi sẽ giúp bạn tư vấn cũng như giải quyết những thắc mắc cơ bản này.

 

Bình Luận
Viết bình luận...