Cấu tạo, nguyên lý hoạt động của rơ le khởi động và kiểm tra và thay t

Đã xem: 11447

Để máy nén hoạt động được phải cần đến một bộ phận không thể thiếu đó là rơ le khởi động block tủ lạnh hay còn gọi là tụ đề tủ lạnh. Vậy rơ le khởi động tủ lạnh là gì? 

Bài viết hôm nay, Vật tư điện lạnh giá sỉ Tín Quang  sẽ cùng các bạn tìm hiểu về cấu tạo và nguyên lý hoạt động của rơ le khởi động nhé!

thay thế rơ le khởi động

I. Rơ le khởi động block tủ lạnh

1. Nhiệm vụ

Rơ le tủ lạnh có tác dụng dùng để khởi động tủ lạnh hoạt động của block tủ lạnh. Rơ le khởi động có nhiệm vụ tăng mô men khởi động cho block tủ lạnh trong một khoảng thời gian ngắn, đồng thời cho phép block có thể dừng và chạy một cách nhanh chóng.

Rơ le khởi động

2. Cấu tạo và nguyên lý làm việc của rơ le khởi động

Ở tủ lạnh hiện nay được sử dụng 2 loại rơ le khởi động phổ biến đó là rơ le bán dẫn và rơ le khởi động dòng điện.

2.1. Rơ le khởi động bán dẫn

Cấu tạo

- Một đĩa điện trở bán dẫn

- Cặp tiếp điện

- Vỏ rơ le

- Rắc cắm điện

Nguyên lý hoạt động

Khi đóng mạch điện cho máy nén hoạt động dòng điện rơ le bảo vệ, qua rơ le khởi động, dòng điện qua 2 cuộn làm việc CR và khởi động CS là dòng lệch pha tạo ra momem quay khởi động động cơ, do dòng điện khởi động có giá trị lớn làm cho đĩa điện trở trên rơ le khởi động phát nóng điện trở tằn cao gần như không dẫn điện ngừng cấp điện cho cuộn khởi động do quán tính nhiệt lớn nên trong suốt quá trình làm việc, rơ le gần như không dẫn điện.

Rơ le khởi động bán dẫn

2.2. Rơ le khởi động dòng điện

Cấu tạo 

- Vỏ rơ le (thường làm bằng nhựa hoặc để trần)

- Lõi cuộn dây điện từ

- Cuộn dây điện từ

- Lõi sắt từ có gắn tiếp điểm động và tiếp điểm tĩnh

Nguyên lý hoạt động

Căn cứ vào đặc tính dòng điện khi khởi động, động cơ làm tín hiệu đóng và ngắt rơ le bằng cuộn dây điện từu. Trên mạch điện của cuộn dây làm việc người ta mắc nối tiếp với một cuộn dây điện từ. Tiếp điểm động được lắp với lõi sắt của cuộn dây điện từ khi đóng mạch cho động cơ do rô to còn đứng im nên dòng qua cuộn làm việc CR là dòng ngắn mạch có trị số lớn. Cuộn dây điện từ dinh ra từ một từ trường đủ mạnh hút lõi sắt lên, đóng tiếp cấp điện cho cuộn khởi động CS.

Do có dòng lệch pha qua cuộn khởi động, rô to quay và khi đạt đến 75% tốc độ định mức, dòng qua cuộn dây làm việc CR giảm xuống lực từ sinh ra trên một cuộn dây dòng điện không đủ để giữ lõi sắt, lõi sắt rơi xuống ngắt tiếp điểm của cuộn khởi động, kết thúc quá trình khởi động, động cơ làm việc với cuộn CR.

3. Kiểm tra và thay thế rơ le khởi động

Rơ le khởi động thường hay hư hỏng ở dạng cuộn điện từ bị đứt hoặc cháy, lá tiếp điểm lâu ngày không tiếp xúc vì vậy không khởi động được cho block hoạt động.

Kiểm tra bằng mắt thường rơ le còn nguyên vẹn không bị nứt vỡ, kiểm tra bằng thiết bị đồng hồ phải thông mạch, nếu không thông mạch xác định rơ le đã hỏng.

Khi thay thế rơ le chú ý đúng trị số ghi trên vỏ rơ le như đặc tính dòng điện phải phù hợp.Kiểm tra và thay thế rơ le khởi động

 

Hy vọng với những chia sẻ trên của Vật tư điện lạnh Tín Quang có thể giúp ích cho bạn!

Để được tư vấn và hỗ trợ mua các thiết bị, dụng cụ ,boart máy lạnh , vật tư linh phụ kiện điện lạnh... một cách dễ dàng, nhanh chóng, uy tín, đừng ngần ngại đặt hàng trực tuyến tại website TINQUANG.com hoặc gọi cho chúng tôi theo hotline  - TP. HCM0909822788. Chúng tôi cam kết sẽ tư vấn, hỗ trợ nhiệt tình, nhanh chóng nhất để làm hài lòng sự tin cậy Quý khách đã dành cho TINQUANG.com

>> Xem thêm : bo mạch máy giặt toshiba 7kg

Từ khóa liên quan
Bình Luận
Viết bình luận...