Dàn lạnh - thiết bị bay hơi. Vai trò, vị trí của thiết bị bay hơi

Đã xem: 4305

Dàn lạnh - thiết bị bay hơi với tác dụng chính là tạo ra khí lạnh, nhiệt độ lạnh theo yêu cầu để bảo quản thực phẩm lạnh, cấp đông, bảo quản nông sản, thủy hải sản hay làm lạnh hóa chất, máy móc. Chính vì với những nhu cầu sử dụng khác nhau, yêu cầu nhiệt độ làm lạnh cũng như công suất tương ứng khác nhau nên chúng ta cần lựa chọn đúng loại dàn lạnh phù hợp, đảm bảo chất lượng và chi phí tiết kiệm nhất. Mời các bạn hãy cùng vật tư điện lạnh giá sỉ Tín Quang cùng tìm hiểu về dàn lạnh để biết thêm thông tin.

dàn lạnh công nghiệp

Vai trò, vị trí của dàn lạnh - thiết bị bay hơi

Dàn lạnh - thiết bị bay hơi có nhiệm vụ hoá hơi gas bão hoà ẩm sau tiết lưu đồng thời làm lạnh môi trường cần làm lạnh. Như vậy cùng với thiết bị ngưng tụ, máy nén và thiết bị tiết lưu, thiết bị bay hơi là một trong những thiết bị quan trọng nhất không thể thiếu được trong các hệ thống lạnh. Quá trình làm việc của thiết bị bay hơi ảnh hưởng đến thời gian và hiệu quả làm lạnh. Đó là mục đích chính của hệ thống lạnh. Vì vậy, dù toàn bộ trang thiết bị hệ thống tốt đến đâu nhưng thiết bị bay hơi làm việc kém hiệu quả thì tất cả trở nên vô ích.

Khi quá trình trao đổi nhiệt ở thiết bị bay hơi kém thì thời gian làm lạnh tăng, nhiệt độ phòng không đảm bảo yêu cầu, trong một số trường hợp do không bay hơi hết lỏng trong dàn lạnh dẫn tới máy nén có thể hút ẩm về gây ngập lỏng.

Ngược lại, khi thiết bị bay hơi có diện tích quá lớn so với yêu cầu, thì chi phí đầu tư cao và đồng thời còn làm cho độ quá nhiệt hơi ra thiết bị lớn. Khi độ quá nhiệt lớn thì nhiệt độ cuối quá trình nén cao, tăng công suất nén.

Lựa chọn thiết bị bay hơi dựa trên nhiều yếu tố như hiệu quả làm việc, đặc điểm và tính chất sản phẩm cần làm lạnh.

dàn lạnh, dàn bay hơi

Phân loại dàn lạnh - thiết bị bay hơi trong hệ thống lạnh công nghiệp

Thiết bị bay hơi sử dụng trong các hệ thống lạnh rất đa dạng. Tuỳ thuộc vào mục đích sử dụng khác nhau mà nên chọn loại dàn cho thích hợp. Có nhiều cách phân loại thiết bị bay hơi.

1. Theo mức độ chứa dịch trong dàn lạnh:

Dàn lạnh kiểu ngập lỏng hoặc không ngập lỏng.

2. Theo môi trường cần làm lạnh:

a. Bình bay hơi, được sử dụng để làm lạnh chất lỏng như nước, nước muối, glycol vv..:

Bình bay hơi làm lạnh chất lỏng có cấu tạo tương tự bình ngưng tụ ống chùm nằm ngang. Có thể phân bình bay hơi làm lạnh chất lỏng thành 02 loại:

- Bình bay hơi hệ thống NH3 : Đặc điểm cơ bản của bình bay hơi kiểu này là môi chất lạnh bay hơi bên ngoài các ống trao đổi nhiệt, tức khoảng không gian giữa các ống, chất lỏng cần làm lạnh chuyển động bên trong các ống trao đổi nhiệt.

-  Chất lỏng thường được làm lạnh là nước, glycol, muối Nacl và CaCl2. Khi làm lạnh muối NaCl và CaCl2 thì thiết bị chịu ăn mòn đặc biệt khi để lọt khí vào bên trong nên thực tế ít sử dụng. Trường hợp này nên sử dụng các dàn lạnh kiểu hở khi bị hư hỏng dễ sửa chữa và thay thế. Để làm lạnh nước và glycol người ta thường sử dụng bình bay hơi frêôn.

dàn lạnh bay hơi bằng chất lỏng

- Ưu điểm của bình bay hơi là chất tải lạnh tuần hoàn trong hệ thống kín không lọt không khí vào bên trong nên giảm ăn mòn.

- Bình bay hơi frêôn : Bình bay hơi frêôn ngược lại môi chất lạnh có thể sôi ở bên trong hoặc ngoài ống trao đổi nhiệt, chất lỏng cần làm lạnh chuyển động dích dắc bên ngoài hoặc bên trong các ống trao đổi nhiệt.

dàn lạnh bay hơi bằng fenon

b. Dàn lạnh panen, dàn lạnh không khí, được sử dụng để làm lạnh không khí.

Để làm lạnh các chất lỏng trong chu trình hở người ta sử dụng các dàn lạnh panen:  Dàn lạnh panen kiểu ống thẳng có nhược điểm là quảng đường đi của dòng môi chất trong các ống trao đổi nhiệt khá ngắn và kích thước tương đối cồng kềnh. Để khắc phục điều đó người ta làm dàn lạnh theo kiểu xương cá.

dàn lạnh bay hơi panen

c. Dàn lạnh kiểu tấm, có thể sử dụng làm lạnh không khí, chất lỏng hoặc sản phẩm dạng đặc.

Ví dụ như các tấm lắc trong tủ đông tiếp xúc, trống làm đá trong tủ đá vảy vv…

dàn lạnh bay hơi kiểu tấm bảng

d. Dàn làm lạnh chất lỏng: dàn lạnh xương cá, panen trong các hệ thống lạnh máy đá cây.

Dàn lạnh xương cá: được sử dụng rất phổ biến trong các hệ thống làm lạnh nước hoặc nước muối, ví dụ như hệ thống máy đá cây.

dàn lạnh bay hơi xương cá

Dàn lạnh tấm bản: Ngoài các dàn lạnh thường được sử dụng ở trên, trong công nghiệp người ta còn sử dụng dàn bay hơi kiểu tấm bản để làm lạnh nhanh các chất lỏng. Ví dụ hạ nhanh dịch đường và glycol trong công nghiệp bia, sản xuất nước lạnh chế biến trong nhà máy chế biến thực phẩm vv..

e. Dàn lạnh đối lưu tự nhiên

Dàn lạnh đối lưu tự nhiên không dùng quạt được sử dụng để làm lạnh không khí trong các buồng lạnh. Dàn có thể được lắp đặt áp trần hoặc áp tường, ống trao đổi nhiệt là ống thép trơn hoặc ống có cánh bên ngoài. Cánh tản nhiệt sử dụng là cánh thẳng hoặc cánh xoắn.

dàn lạnh bay hơi đối lưu tự nhiên

f. Dàn lạnh đối lưu cưỡng bức

Dàn lạnh đối lưu không khí cưỡng bức được sử dụng rất rộng rãi trong các hệ thống lạnh để làm lạnh không khí như trong các kho lạnh, thiết bị cấp đông, trong điều hoà không khí vv…

dàn lạnh bay hơi kiểu cưỡng bức

Một số loại dàn lạnh bay hơi kiểu cưỡng bức phổ biến hiện nay:

Dàn lạnh - dàn bay hơi XMK: Liên hệ

Dàn lạnh - dàn bay hơi KEWELY: Liên hệ

Dàn lạnh - dàn bay hơi SUPCOOL: Liên hệ

Vừa rồi Vật tư điện lạnh Tín Quang đã chia sẽ một số loại dàn lạnh - dàn bay hơi và phân loại chúng, cám ơn các bạn đã theo dõi

>> Có thể bạn quan tâm : bo mạch máy giặt toshiba 7kg

Bình Luận
Viết bình luận...