Dàn lạnh tủ lạnh, cấu tạo và nguyên lý hoạt động của dàn nóng tủ lạnh

Đã xem: 559

Dàn lạnh tủ lạnh là gì? cấu tạo và nguyên lý hoạt động của dàn lạnh tủ lạnh

Có lẽ chúng ta đã quá quen thuộc với bộ phận dàn lạnh tủ lạnh khi các bạn đã theo dõi những nội dung tương tự trong hạng mục điều hòa máy lạnh. Tuy nhiên với các thiết bị khác nhau sẽ có cấu tạo, chức năng và hoạt động khác nhau, do vậy trong nội dung bài viết này Vật tư điện lạnh Tín Quang sẽ trình bày chi tiết hơn về dàn lạnh tủ lạnh để mọi người cùng hiểu rõ hơn. Người sử dụng có thể tự kiểm tra và sửa tủ lạnh với các vấn đề đơn giản liên quan tới dàn lạnh như tình trạng tủ lạnh đóng đá, tủ lạnh kém lạnh,...

dàn lạnh tủ lạnh

I. Chức năng của dàn lạnh tủ lạnh:

Với một hệ thống làm lạnh bất kỳ luôn có các bộ phận chính là

Nếu các bạn tìm hiểu về cầu tạo của điều hòa cũng thấy rất rõ những bộ phận này và trong hệ thống lạnh của tủ lạnh cũng bao gồm những thiết bị này. Dàn lạnh có tác dụng làm lạnh không khí bên trong khoang đến nhiệt độ yêu cầu, nhiệt bên trong khoang tủ lạnh được hấp thụ tại dàn lạnh để đưa ra ngoài thông qua môi chất lanh: và xả nhiệt ra môi trường tại dàn nóng. Quá trình này diễn ra liên tục nhờ hoạt động của máy nén, khi chưa đủ lạnh máy nén hoạt động để tiếp tục gas đưa nhiệt ra ngoài, khi đủ nhiệt máy nén ngừng hoạt động, do vậy chúng ta thường nghe thấy tiếng tủ lạnh lúc to lúc nhỏ.

II. Cấu tạo chung của dàn lạnh tủ lạnh

Cũng giống như dàn lạnh điều hòa nhưng dàn lạnh tủ lạnh có kích thước nhỏ hơn và đi kèm với nó là bộ xả đá, quạt dàn lạnh, cảm biến nhiệt. Nhìn hình dưới  chúng ta sẽ thấy dàn lạnh là một dàn lá nhôm đan xen với các ống dây đồng sát nhau nhằm mục đích tăng diện tích tiếp xúc với không khí khi quạt dàn lạnh thổi qua. Về phần cấu tạo của dàn lạnh này chỉ nhìn qua là chúng ta hiểu ngay, nó khá đơn giản.

Bên cạnh dàn lạnh là bô phân xả đá, đây là một thanh điện trở nhiệt được đặt bao quanh dàn lạnh hoặc uốn lượn đan xen với dàn lạnh. Bộ phận này có tác dụng làm tan chảy đá bám trên dàn lạnh khi cần thiết, dàn lạnh tủ lạnh nào cũng đều phải có bô phân này. Cứ sau một thời gian ngắn làm lạnh, trên dàn lạnh sẽ xuất hiện băng tuyết làm cản trở khả năng hấp thụ nhiệt, do vậy bộ xả đá phải hoạt đông để làm tan đá bám trên đó.

cấu tạo giàn lạnh tủ lạnh

 

III. Các trục trặc xảy ra với dàn lạnh:

Phần nội dung này chúng ta sẽ tìm hiểu về một số trục trặc thường xảy ra với dàn lạnh để biết cách kiểm tra và xử lý nhanh ngay tại nhà. Trong những vần đề thường gặp của tủ lạnh đã sử dụng lâu như tủ lạnh kém lạnh, tủ lanh không lạnh thì nguyên nhân có thể nằm ở dàn lạnh không làm lạnh được. Dàn lạnh có chức năng hấp thụ nhiệt trong ngăn tủ lạnh để xả ra ngoài, khi bộ phận này không làm việc theo cách phù hợp nhất thì đương nhiên không thể làm lạnh

Có các trường hợp khiến dàn lạnh làm việc không hiệu quả:

1.  Tủ lạnh thiếu gas sẽ có tình trạng làm lạnh kém mặc dù mọi bộ phân vẫn làm việc tốt,

2. Hai là dàn lạnh bị đóng tuyết làm cản trở khả năng hấp thụ nhiệt của dàn lạnh

3. Dàn nóng không thể xả nhiệt ra môi trường do bị bám bản nhiều. Với trường hợp. tủ lạnh thiếu gas, người sử dụng cân liên hệ thợ chuyên nghiệp để kiểm tra và nạp thêm.

dàn lạnh đóng tuyết

Dàn lạnh đóng tuyết hay đóng đá rất hay xảy ra với các loại tủ lạnh đời cũ hoặc sử dụng đã lâu không tiến hành bảo dưỡng định kỳ. Thông thường trong quá trình làm lạnh sâu của dàn lạnh, hơi nước sẽ ngưng tụ bám trên dàn lạnh, nước nhỏ giọt xuống dưới và chảy ra ngoài theo đường dẫn nước. Tuy nhiên có nhiều trường hợp nước sẽ chuyển thành đá rất nhanh và bám trên dàn lạnh, lâu dân lớp đá dày hơn phủ kín dàn lạnh làm cho khả năng hắp thụ nhiệt giảm đi nhiều. Bộ phận xả đá được điều khiển hoạt động kết hợp để làm tan đá bám trên dàn lạnh, đá có thể bám cả trên quạt khiến quạt ngừng hoạt động.

Hướng dẫn cách khắc phục và nguyên nhân dàn nóng tủ lạnh hoạt động kém lạnh ít hiệu quả. Xem thêm...

Nếu bộ phận xả đá hoạt đông sai hoặc không hoạt đông, toàn bộ dàn lạnh sẽ không thể hấp thụ được nhiệt do vậy trong tủ lạnh chỉ hơi lạnh, các bạn có thể cảm nhận được không hề có gió lạnh thổi ra mỗi khi chúng ta mở cửa tủ. Chính vì vậy, việc bảo dưỡng tủ lanh: định kỳ hàng năm là rất cẩn thiết, vừa làm vệ sinh sạch sẽ tủ lạnh, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, đồng thời kiểm tra và xử lý ngay những vấn đề xấu với hệ thống lạnh như đóng tuyết dàn lạnh, dàn nóng bám bẩn không xả được nhiệt.

 Vệ sinh tủ lạnh
 

IV. Các lỗi thường gặp mà người sử dụng cần phải biết:

Ngoài tìm hiểu về dàn lạnh tủ lạnh, chúng ta là những người sử dụng thiết bị thông minh, cẩn thận, do vậy việc tìm hiểu các vấn đề có thế xảy ra với tủ lạnh trong quá trình sử dụng là rất cần thiết. Khi chúng ta nắm được cơ bản kiến thức về sử dụng thiết bị sẽ nhanh chóng phát hiện ra tình trạng hoạt đông của thiết b tốt hay xấu, từ đó việc kiểm tra và sửa chữa được tiến hành nhanh chóng hơn. Các ván đề này đã được 

Nếu khách hàng cần hỗ trợ hãy liên hệ đến Vật tư điện lạnh Tín Quang để được nhân viên kỹ thuật hỗ trợ trực tiếp

Bình Luận
Viết bình luận...