Máy nén lạnh trục vít, cách thi công hệ thống máy nén lạnh trục vít

Đã xem: 780

Máy nén lạnh truc vít máy nén khí trục vít là một dòng máy riêng biệt của máy bơm hơi khí nén. Dòng thiết bị khí nén này được ứng dụng phổ biến cho các hoạt động, các hệ thống khí nén lớn. Máy nén lạnh trục vít là một loại máy nén khí kiểu thể tích, sử dụng cơ chế hai trục vít xoắn ngược chiều với nhau làm thay đổi thể tích của không khí để tạo ra áp lực khí. 

Để lắp ráp thi công hệ thống máy nén lạnh trục vít thì bên cạnh các công việc lắp ráp tương tự như các loại máy nén khác, nhân viên kỹ thuật sẽ cần thực hiện một số lắp ráp dành riêng cho máy nén trục vít để hoàn thiện công việc lắp đặt.

Bài viết sau Vật tư điện lạnh giá sỉ Tín Quang sẽ chia sẽ các bạn:

một số lắp ráp máy nén lạnh trục vít

Một số lắp ráp dành cho máy nén lạnh trục vít:

Lắp bộ lọc hút máy nén

Bộ lọc hút nằm phía trước cửa hút máy nén giúp ngăn chặn được bụi bẩn và các vật lạ có hại ở môi chất lạnh.
Lọc hút dạng lưới thép không gỉ gia cường 200 có khả năng giữ được các bụi bẩn trong gas lạnh. Do gas đi từ bên trong ra bên ngoài lưới lọc nên cặn bẩn được hình thành ở bên trong.
Trong vận hành, do bộ lọc được làm lạnh bởi gas hút đi qua nó nên hiện tượng bám tuyết xảy ra ở bên ngoài bộ lọc hút. Để cách nhiệt có chi tiết này, sử dụng hệ thống cách nhiệt có thể tháo rời. Hệ thống cách nhiệt này vừa đảm bảo khả năng cách nhiệt cho thiết bị vừa có thể dễ dàng tháo rời nắp đậy khi cần vệ sinh bên trong bộ lọc.

Đặc biệt, trong lần đầu tiên vận hành hệ thống sẽ có một lượng cặn bẩn trong đường ồng khiến lọc hút dễ bị tắc và cần được vệ dinh thường xuyên hơn.Tình trạng này sẽ tương tự khi hệ thống thay thế một máy nén mới. Sự gia tăng tốc độ gas có thể phá vỡ các cặn bẩn đọng trên đường ống khiến lọc hút tắc nhanh chóng.
Mức độ tắc lọc được đánh giá dựa trên so sánh áp suất trước và sau bộ lọc. Hệ thống có các đồng hồ đo áp suất gắn sau lọc hút và trước cửa nạp của máy nén cho phép thực hiện việc so sánh áp suất. Đồng thời, một đồng hồ khác được dùng đề cung cấp thông số áp suất dàn bay hơi.
Mức chênh lệch áp suất này tạo nên bởi sự tắc lọc còn chịu ảnh hưởng nhiều từ hoạt động của máy nén.
Sự đánh giá có thể dựa trên điều kiện tiêu chuẩn khi tắc lọc xảy ra lần đầu tiên. Tuy nhiên, nếu sực chênh lệch áp suất ở mức 2kg/cm2 có thể làm hỏng lưới lọc, khiến cặn bẩn đi vào máy nén và làm hỏng rotor.

lọc tách dầu máy nén

 

 

Ráp lọc dầu

Trong máy nén, lọc hút có thể loại bỏ các cặn bẩn đến cỡ lưới lọc 200 nhưng với các hạt có kích thước nhỏ hơn trong bơm dầu bôi trơn vẫn có thể đi qua được và vào máy nén. Các hạt này tăng ma sát và mài mòn ở các chi tiết ma sát trong máy đẩy nhanh quá trình mài mòn và hư hỏng. Vì vậy cần đến các thiết bị lọc dầu.
Lọc nhớt tiêu chuẩn có cỡ sợi 300 hoặc lọc giấy. Để tránh tổn thất về áp suất, diện tích lọc phải lớn nhưng điều này dễ khiến tắc lọc nhất là khi vận hành máy lần đầu.

Lọc dầu sẽ được gắn giữa bộ phận làm mát và bơm dầu. Khi lọc dầu bị tắc, độ chênh áp suất trước và sau lọc tăng lên 0.5 đến 1.0 kg/cm2. Nếu lọc bị tắc nghiêm trọng có thể dẫn đến tình trạng bơm dầu hút hơi.

lọc tách dầu

Lắp bộ sưởi dầu/ bộ điều khiển

Bộ sưởi dầu được lăp đặt bên trong bình chứa dầu ( bình tách dầu) để duy trì nhiệt độ ở mức tối ưu. Bộ sưởi dầu đo nhiệt độ của dầu và ngắt điện cấp đến bộ sưởi dầu. Bộ sưởi dầu và thermostar hoạt động qua lại với nhau ngay cả khi máy nén không hoạt động.

Trong trường hợp hệ thống lạnh sử dụng môi chất NH3, nhiệt độ đầu thấp có nghĩa là độ nhớt cao. Tình trạng này dẫn đến sự gia tăng đáng kể lực kéo trục máy nén và sự khó khăn cho khởi động sau thời gian dừng lâu.

Các loại môi chất Freon như R502, R22,… có thể hòa tan trong dầu và dầu ở bên trong bình chứa có khả năng bị tạo foam lúc khởi động hoặc trong thời gian khi xảy ra một thay đổi áp suất nhỏ. Kết quả là, áp suất không đạt hoặc sự cố bôi trơn có thể xảy ra.
Bình chứa dầu vì thế được trang bị một sưởi dầu và một rơ le nhiệt để duy trì nhiệt độ ở mức đã định trước.
Nhiệt độ dầu được duy trì ở 30 độ C hoặc cao hơn ngay cả khi máy nén dừng. Bộ điều khiển duy trì nhiệt độ chính xác bởi sự tác động một vi công tắc tương ứng với sự thay đổi thể tích của một loại dung dịch co giãn theo nhiệt.

bộ điều khiển máy nén khí

Để được tư vấn và hỗ trợ mua các thiết bị, dụng cụ máy nén lạnh trục vít, Vật tư linh phụ kiện điện lạnh... một cách dễ dàng, nhanh chóng, uy tín, đừng ngần ngại đặt hàng trực tuyến tại website TINQUANG.com hoặc gọi cho chúng tôi theo hotline  - TP. HCM0909822788. Chúng tôi cam kết sẽ tư vấn, hỗ trợ nhiệt tình, nhanh chóng nhất để làm hài lòng sự tin cậy Quý khách đã dành cho TINQUANG.com

>> Có thể bạn quan tâm bo mạch máy giặt toshiba 7kg

Bình Luận
Viết bình luận...