Nguyên lý giặt của máy giặt, nguyên lý cơ bản về tẩy bẩn của máy giặt

Đã xem: 503

Nguyên lý giặt của máy giặt, nguyên lý cơ bản về tẩy bẩn của máy giặt

Quá trình giặt về bản chất mà nói là sự phá vỡ lực bám của các chất bẩt trên đồ vật giặt. Quá trình này được thực hiện nhờ nước, dung dịch giặt và lực ma xát cơ khí.

Bản thân nước có thể khắc phục lực bám cơ khí và lực tĩnh điện, ngoài ra cũng có thể tẩy các chất bẩn lỏng và một phần chất bẩn rắn. Khi bột giặt tan trong nước, các phần tử hoạt tính của nó có thể làm giảm lực trương bề mặt của nước làm cho đồ vật giặt dễ thấm nước, thấm dầu đồng thời bao vây chất dầu và phá lực bám của chúng trờn đồ vật giặt. Ngoài ra cũng có tác dụng làm cho các chất bẩn mềm ra, rã ra và nổi lên.

nguyên lý giặt của máy giặt

Lực ma xát cơ khí làm cho đồ vật giặt bị đảo lên, biến dạng đi và như vậy dung dịch giặt dễ di chuyển trong sợi vải, chà xát lên đồ vật do đó phát huy hết tác dụng của nó là làm chất bẩn rời khỏi đồ vật giặt.

Ở bài viết sau mời các bạn cùng Vật tư điện lạnh Tín Quang cùng tham khảo bài viết Nguyên lý giặt của máy giặt, nguyên lý cơ bản về tẩy bẩn của máy giặt

Nguyên lý cơ bản về tẩy bẩn của máy giặt

Nguyên lý cơ bản về tẩy bẩn của máy giặt là mô phỏng việc giặt bằng tay mà phát triển lên, tức là qua các bước đảo đồ vật giặt trong chậu giặt, xát,
vò chải trong nước và dưới tác dụng hoạt hoá bề mặt của dung dịch giặt làm cho vết bẩn trờn đồ vật mất đi.

nguyên lý tẩy rửa của máy giặt

Nguyên lí tẩy bẩn của máy giặt kiểu mâm giặt

a) Tác dụng hút và thải một cách tuần hoàn.

Khi mâm giặt quay sẽ hình thành dòng xoáy. Dưới tác dụng “hút” của dòng xoáy đồ vật giặt không ngừng bị nén lại và tải ra làm tăng tác dụng tẩy bẩn của dung dịch giặt lên vật giặt đồng thời dung dịch giặt không ngừng thấm vào trong vải và đẩy chất bẩn ra.

b) Tác dụng đảo và cọ sát:

Ngoài việc bị quay xoáy ra, đồ vật giặt còn bị thùng giặt cản lại và va đập vào nhau nên bị đảo nhiều lần nhờ vậy được giặt đều hơn, đồng thời do
dòng nước giặt, các phần tử của đồ vật giặt có tốc độ quay khác nhau tạo nên sự cọ xát do đó chất bẩn bị rã ra nhanh hơn.

c) Tác dụng đổi chiều và tạm ngừng quay của mâm giặt.

Mâm giặt quay theo chu kì “thuận, dừng, nghịch, dừng” làm cho đồ vật giặt tránh được hiện tượng bị xoắn nhiều so với quy trình chỉ quay một chiều, do đó nâng cao được hiệu quả dung dịch giặt thấm đồ giặt và tính đồng đều của quá trình giặt.

Nguyên lý tẩy bẩn của máy giặt

Đặc điểm của các kiểu máy giặt thùng quay ngang, kiểu trụ khuấy, kiểu phun nước, kiểu rung và kiểu siêu âm. Xem thêm...

Nguyên lí tẩy bẩn của máy giặt thùng quay ngang

a) Tác dụng vò và sát.

Khi thùng quay, đồ vật giặt ngâm trong dung dịch giặt bị đảo bởi các gân trong thành thùng và cả thùng nên cọ xát với nhau như dùng tay vò, xát vậy.

b) Tác dụng đập.

Khi thùng quay với tốc độ nhất định đồ vật giặt đ-ợc các gân mang lên đến một độ cao nhất định sau đó, do bản thân trọng lượng sẽ rơi xuống và đập vào mặt dung dịch giặt. Quá trình này cứ lập đi lập lại nhiều lần giống như khi ta vỗ vào quần áo bằng giặt tay.

c) Tác dụng nén

Khi đồ vật giặt ở nhiệt độ cao trong thùng rơi xuống mặt n-ớc dung dịch giặt, đồ vật giặt ở lớp trên sẽ đè lên đồ vật giặt ở lớp dưới làm cho đồ vật giặt ở lớp dưới nén lên thành thùng làm thay đổi hình khối nh- khi ép quần áo bằng tay vậy.

nguyên lý giặt của máy giặt

Vừa rồi các bạn đã cùng Vật tư điện lạnh Tín Quang tham khảo bài viết Nguyên lý giặt của máy giặt, nguyên lý cơ bản về tẩy bẩn của máy giặt. Nếu các bạn có vấn đề liên quan đến máy giặt hay cần mua các linh kiện máy giặt, mâm máy giặt hãy liên hệ đến Vật tư điện lạnh Tín Quang để được hỗ trợ.

Bình Luận
Viết bình luận...