Tại sao điều hòa phát ra tiếng động ồn ào?

Đã xem: 397

Tại sao điều hòa phát ra tiếng động ồn ào?

Trong một số trường hợp, điều hòa không khí không thể sửa chữa được khi nó bắt đầu ồn ào; tuy nhiên, phần lớn các đơn vị sẽ chỉ cần thực hiện công việc nhỏ để bắt đầu hoạt động trở lại một cách lặng lẽ, nhưng tính chi phí rất cao.

Bài viết hôm nay, Vật tư điện lạnh Tín Quang sẽ đưa ra những nguyên nhân gây nên hiện tượng ồn ào ở máy lạnh và cách khắc phục tiết kiệm nhé!

máy lạnh phát ra tiếng ồn


Tại sao điều hòa không khí ồn ào?

Điều hòa không khí của bạn giúp làm mát ngôi nhà và văn phòng của bạn mát mẻ. Nhưng đôi khi, các thiết bị làm mát đó lại làm cho đầu của bạn nóng hơn bao giờ hết. Điều này xảy ra khi máy lạnh bắt đầu tạo ra tiếng ồn.
Khi điều hòa không khí được mua và lắp đặt, chúng sẽ làm mát môi trường. Có thể trong suốt thời gian hoạt động, lưới và các bộ phận chuyển động bắt đầu tích lũy bụi bẩn. Công việc liên tục tạo ra các rung động và việc lắp đặt các máy điều hòa không giữ nguyên tính toàn vẹn như lúc mới được lắp đặt.
Nguyên nhân và cách khắc phục cục lạnh điều hòa kêu to.

máy lạnh kêu to

 

Cục lạnh điều hòa bị đặt kênh, lệch cân bằng

Có thể là do trong quá trình hoạt động một thời gian, sự chuyển động của các cánh quạt trong cục lạnh tạo ra tác động khiến cho các ốc vít bị lỏng ở trong dàn lạnh. Điều này khiến cho máy trong quá trình hoạt động sẽ bị va đập vào tường gây ra tiếng ồn lớn và khó chịu. Bạn chỉ cần dùng tu vít siết chặt lại ốc vít, hoặc nhờ đến sự hỗ trợ của thợ bảo dưỡng điều hòa để kiểm tra lại toàn bộ máy.
Ngoài ra, có thể trong quá trình lắp đặt máy lạnh, dàn nóng và dàn lạnh của máy lạnh có thể được lắp đấu lưng vào nhau trên cùng một bức tường, từ đó sẽ tạo nên hiện tượng cộng hưởng âm thanh của hai dàn nóng lạnh này. Và khi cho điều hòa hoạt động sẽ tạo ra tiếng ồn khá khó chịu.

kê máy lạnh


Quạt gió quá bẩn

Điều hòa sử dụng một thời gian dài sẽ bị bụi bẩn tích tụ nhiều bụi bẩn mà không được bảo dưỡng vệ sinh định kỳ. Đây là nguyên nhân chính gây nên tiếng ồn cho máy lạnh ở bộ phần này. Đồng thời, bụi bẩn tích tụ nhiều cũng là nguyên nhân dẫn đến căn phòng không được làm mát đúng công suất cài đặt của nó. Bạn nên tiến hành làm vệ sinh điều hòa hoặc gọi một đơn vị dịch vụ vệ sinh máy lạnh chuyên nghiệp.

Quạt gió điều hòa bẩn

 

Cửa đóng mở cục dàn lạnh bị nứt

Cánh cửa cục lạnh bị nứt sẽ khiến cho quạt gió của điều hòa thôi ra lượng khí mạnh, tạo nên tiếng ù. Vì vây, nếu quan sát thấy vị trí bị nứt nhỏ thì sử dụng ít keo chyên dụng dán lên vị trí đó, còn nếu vị trí nứt khá lớn thì để đảm bảo máy hoạt động tốt thì ta nên tiến hành thay hắn cánh cửa đóng này đi.
Nguyên nhân và cách khắc phục cục nóng điều hòa kêu to.


Ron cao su chân đế bị chai

Cục nóng điều hòa là thiết bị được lắp đặt ở ngoài trời, nên chịu sự tác động nắng mưa, vì vậy, có thể sử dụng thời gian dài, chiếc ron chân đế của cục nóng bị chai, cứng, mòn. Do đó mà khi máy hoạt động, ví trí này sẽ bị lỏng lẻo, làm phát ra tiếng kêu của cục nóng. Nên tiến hành thay chiếc ron mới ở chân cục nóng đi, sẽ khắc phục được tình trạng này.

máy lạnh


Dàn nóng sử dụng lâu ngày không được vệ sinh

Đôi khi, sử dụng điều hòa, nhiều gia đình tự làm vệ sinh cho máy lạnh, nhưng chi tiến hành vệ sinh cục lạnh mà quên bẳng đi cục nóng bên ngoài. Hoặc có thể là lâu ngày sử dụng chưa làm vệ sinh máy lạnh tổng thể cho nó. Từ đó mà bụi bẩn tích tụ lâu ngày khiến cho các bộ phận trong cục nóng không được hoạt động trơn tru, đây cũng là nguyên nhân tạo ra tiếng ồn ở cục dàn nóng.
Sử dụng điều hòa, bạn nên có một lịch vệ sinh định kỳ cho cả dàn nóng và dàn lạnh để máy hoạt động tốt hơn.

 

Bao lâu thì nên vệ sinh máy lạnh? Xem thêm...

 

Vấn đề đến từ quạt gió dàn nóng

Vấn đề này thường xảy ra vào mùa mưa. Cánh quạt gió dàn nóng, hoạt động lâu ngày nhưng đặt ngoài trời sẽ bị nhiễm nước mưa làm cho ngay đầu mô tơ cánh quạt bị khô dầu làm cho trong lúc sử dụng cục nóng sẽ gây ra tiếng kêu khó chịu.
Hoặc cũng có thể là trong quá trình sử dụng một trong những lá quạt bị bể một phần làm cho quạt quay không đồng trục với nhau. Dây điện trong dàn nóng cọ vào quạt tạo tiếng kêu khó chịu.
Gọi thợ chuyên nghiệp đến khắc phục hiện tượng này cho bạn khi kiếm tra thấy cánh quạt có vấn đề.


Kỹ thuật lắp đặt dàn nóng không tốt

Cũng như cục lạnh, tiếng ồn phát ra từ dàn nóng cũng có thể là khâu lắp đặt, vị trí lắp đặt máy không đúng kỹ thuật. Nên khi cho máy hoạt động sẽ tạo nên tiếng ồn. Vấn đề này bạn cần chọn lựa một nơi lắp đặt uy tín có chuyên môn cao để tham khảo nhé.

cục nóng


Vật lạ rơi vào trong dàn nóng

Dàn nóng, là thiết bị lắp đặt ngoài trời, nên khó tránh khỏi sự tấn công của nhiều vị khách lạ như côn trùng, hay thiết bị lạ, lá cây…, chúng rơi vào cục nóng và nằm luôn trong đó. Vì vậy mà trong quá trình máy hoạt động, các cánh quạt quay được một lúc sẽ tạo ra tiếng kêu.
Tiến hành vệ sinh cục nóng máy lạnh khi kiểm tra cục nóng thấy vật lạ cư ngụ trong đó là giải pháp tốt nhất cho vấn đề này.
Hoặc tiếng ồn ào từ thiết bị bên ngoài điều hòa của bạn cũng có thể do: 

Phần chân lỏng lẻo
Các mảnh vỡ ở trong nhà hoặc ngoài trời
Động cơ quạt ngoài trời bị lỏng hoặc sắp hỏng
Cánh quạt bị lỏng hoặc mất cân bằng
Các đường đồng từ bên ngoài vào bên trong là cọ xát vào thứ gì đó
Các cuộn dây ngưng cần phải được làm sạch
Bộ lọc khí cần phải được thay đổi
Quạt gió bị hỏng hoặc mất cân bằng
Rò rỉ môi chất lạnh, dẫn đến điều hòa không khí của bạn đóng băng. Nếu đó là điều hòa không làm mát, điều này có thể là lý do tại sao.
Ngoài những nguyên nhân được kể trên, thì còn có rất nhiều những nguyên nhân khách quan khác nữa có thể làm cho máy lạnh gây ra tiếng kêu. Vì vậy, khi gặp những trường hợp máy lạnh gây ra tiếng ồn lớn mà bạn không thể tự khắc phục được thì hãy gọi ngay đến cho đội ngũ sửa máy lạnh chuyên nghiệp của chúng tôi để được hỗ trợ tốt hơn nhé.

Hy vọng với những chia sẻ trên của Vật tư điện lạnh Tín Quang có thể giúp ích cho bạn!

Để được tư vấn và hỗ trợ mua các thiết bị, dụng cụ ,boart máy lạnh , vật tư linh phụ kiện điện lạnh... một cách dễ dàng, nhanh chóng, uy tín, đừng ngần ngại đặt hàng trực tuyến tại website TINQUANG.com hoặc gọi cho chúng tôi theo hotline  - TP. HCM0909822788. Chúng tôi cam kết sẽ tư vấn, hỗ trợ nhiệt tình, nhanh chóng nhất để làm hài lòng sự tin cậy Quý khách đã dành cho TINQUANG.com

Từ khóa liên quan
Bình Luận
Viết bình luận...