Tại sao tủ lạnh lại phát ra tiếng động lọc cọc, kêu to bất thường?

Đã xem: 593

Tủ lạnh kêu to là một hiện tượng thường thấy ở các gia đình, tuy nhiên chắc chắn nhiều người sẽ không mấy bận tâm đến vấn đề này. Nếu để tình trạng này kéo dài sẽ gây ảnh hưởng đến độ bền của tủ lạnh nhà bạn đấy.

Bài viết hôm nay, Vật tư điện lạnh giá sỉ Tín Quang cùng bạn tìm hiểu tại sao tủ lạnh lại kêu to bất thường nhé!

tủ lạnh kêu to

Những lý do tủ lạnh kêu to bất thường

+ Tủ lạnh kê không cân bằng

Nguyên nhân: Khi thấy tủ lạnh bị kêu, bạn cũng nên kiểm tra xem tủ lạnh có được đặt ở vị trí cân bằng hay không. Bởi nếu không kê tủ lạnh ở mặt phẳng cân bằng thì phần vênh của chân tủ lạnh sẽ chạm vào mặt sàn và phát ra tiếng kêu.

Bạn nên kiểm tra lại độ cân bằng xem tủ lạnh đã được kê ở nơi bằng phẳng chưa, các chân đế của của tủ có bị kênh hay không.

Tủ lạnh kê bị nghiêng

+ Bộ xả điện tử có vấn đề

Khi rơ le xả đá bị hư khiến máy không thể cả tuyết được khiến tuyết bám xung quanh cánh quạt tạo nên những âm thanh bất thường. Bạn hãy thay rơ le mới cho tủ lạnh nếu gặp trường hợp này nhé.

Bộ xả điện tử tủ lạnh có vấn đề

 

+ Ghim lốc máy bị tuột

Khi đó, máy sẽ có tiếng kêu “re re” như các vật rung chạm vào nhau bạn nên kiểm tra xem các chân ghim lốc máy có bị tuột hoặc lệch không, nếu có thì nên cố định lại chúng.

+ Lốc tủ lạnh phát sinh vấn đề

Khi tủ lạnh được sử dụng trong nhiều năm liền phát ra những tiếng ồn ở khu vực phía sau lưng, đây là dấu hiệu cho thấy máy nén đã “có tuổi” và “trở bệnh”.

Khi hư hỏng phát sinh từ máy nén, cách duy nhất mà bạn có thể làm là gọi sự hỗ trợ từ nhà cung cấp sản phẩm hoặc dịch vụ sửa chữa tủ lạnh uy tín để kịp thời khắc phục, giúp tủ lạnh hoạt động lại bình thường.

 

+ Vít bắt dàn lạnh bị lỏng

Máy sẽ có tiếng kêu “bục bục” hay ngừng hoạt động. Tiếng kêu này là do 4 con vít bắt dàn lạnh bị lỏng. Để loại bỏ tiếng động này bạn có thể tự tay ngắt nguồn điện, tháo vít ra rồi thêm đệm vào và xiết vít lại như cũ.

+ Do dung tích tủ lạnh lớn

Đây là một trong những nguyên nhân khiến tủ lạnh kêu to.Tủ lạnh dung tích càng lớn, tủ lạnh càng hoạt động với công suất lớn hơn, nên những chiếc tủ lạnh này cũng sẽ gây ra tiếng kêu to hơn, nên rất có thể là do bạn chưa quen với tiếng ồn của tủ lạnh mới.

dung tích tủ lạnh lớn

 

+ Do tủ lạnh chưa đạt nhiệt độ như mong muốn

Khi tủ lạnh chưa đạt nhiệt độ như mong muốn, tủ lạnh sẽ tiếp tục làm lạnh, lúc đó mô tơ quạt hoạt động gây ra tiếng ồn “vù vù”. Nhưng đây là dấu hiệu bình thường, bạn không cần quá lo lắng.

+ Do rơ-le xả đá hư

Khi rơ-le xả đá bị hư, không thể xả tuyết được làm cho đá và tuyết bám vào xung quanh cánh quạt, và thành hộp quạt từ đó khiến tủ lạnh có tiếng kêu to. Đối với trường hợp này bạn nên gọi thợ sửa để thay một rơ-le mới.

+Do mô tơ cánh quạt ngăn đá bị khô dầu mỡ

Khi bạn thấy tiếng phát ra từ ngăn tủ đá như tiếng động cơ khô dầu mỡ thì đó là do mô tơ cánh quạt ngăn đá bị khô. Việc cần làm của bạn là ngắt nguồn điện, bỏ hết thực phẩm ra. Dùng cây hoặc tô vít lách vào khe thổi gió trong ngăn kéo tủ ra ngoài, nhìn vào bên trong sẽ thấy mô tơ quạt gió, tháo mô tơ ra, tra dầu mỡ, và lắp lại như cũ, máy sẽ hết kêu.

mô tơ cánh quạt ngăn đá bị khô dầu mỡ


+Do tủ nhà bạn là loại tủ không đóng tuyết

Tủ lạnh không đóng tuyết thường phát ra tiếng kêu to hơn khi đang vận hành. Vì khi tủ hoạt động một thời gian dài bị đóng tuyết trên dàn, khi đó rơ le xả băng sẽ hoạt động làm phát ra tiếng ồn “lạch cạch”. Tuy nhiên, đây là tiếng ồn máy bình thường, và thường không kéo dài. Hiện nay, cũng có rất nhiều các mẫu tủ lạnh chống đóng tuyết nhưng vận hành êm ái.

+Do máy nén bị hỏng

Khi máy nén có dấu hiệu hư hỏng hoặc dùng quá lâu sẽ phát ra tiếng ồn ở khu vực thấp hơn đằng phía sau của tủ lạnh. Trong trường hợp này bạn cần gọi thợ sửa tủ lạnh giúp bạn khắc phục.

máy nén bị hỏng

Hy vọng với những chia sẻ trên của Vật tư điện lạnh Tín Quang có thể giúp ích cho bạn!

Để được tư vấn và hỗ trợ mua các thiết bị, dụng cụ ,boart máy lạnh , vật tư linh phụ kiện điện lạnh... một cách dễ dàng, nhanh chóng, uy tín, đừng ngần ngại đặt hàng trực tuyến tại website TINQUANG.com hoặc gọi cho chúng tôi theo hotline  - TP. HCM0909822788. Chúng tôi cam kết sẽ tư vấn, hỗ trợ nhiệt tình, nhanh chóng nhất để làm hài lòng sự tin cậy Quý khách đã dành cho TINQUANG.com

>> Xem thêm : bo mạch máy giặt TOSHIBA 7kg

Từ khóa liên quan
Bình Luận
Viết bình luận...