Themostar bộ điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh cấu tạo, hoạt động và cách thay thế khi bị lỗi

Đã xem: 315

Themostar bộ điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh cấu tạo, hoạt động và cách thay thế khi bị lỗi

Themostar bộ điều khiển nhiệt độ tủ lạnh hay còn gọi themostar tủ lạnh, là bộ phận điều khiển hoạt động của các bộ phận làm lạnh trong tủ lạnh. Khi themostat bị trục trặc, tủ lạnh sẽ không đảm bảo độ lạnh cần thiết, người dùng cần nhận biết sớm vấn đề để gọi thợ thay thế.

Bộ điều khiển nhiệt độ tủ lạnh

Mỗi loại tủ lạnh sẽ có vị trí lắp bộ điều khiển khác nhau như trong các hình ảnh bên dưới, tuy nhiên chúng đều có chức năng và cách thay thế như nhau. Bộ phận này thực chất giống như một công tắc tự đông được điều khiển bởi một môi chất đặc biệt trong ống đồng cảm biến nhiệt. Môi chất dãn nở theo sự thay đổi của nhiệt đô, qua đó sẽ đóng ngắt một công tắc cơ bên trong bộ điều khiển. Các nấc nhiệt độ khác nhau sẽ được điều chỉnh bởi một lò xo tạo lực khác nhau cho công tắc, nguyên tắc này khó giải thích chính xác nhưng về cơ bản là vậy.

vị trí lắp đặt themostar điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh

 

Vị trí lắp đặt themostar điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh hoạt động và cách thay thế khi bị lỗi:

Khi bộ điều khiến nhiệt độ tủ lạnh được đóng rơle bên trong, tức là tủ lạnh đang chưa đủ lạnh theo mức độ lạnh điều chỉnh, khi đó hệ thống lanh sẽ được cấp điện và hoạt động để làm lạnh thêm cho tủ lạnh. Khi độ lạnh đạt đến mức yêu cầu, thermostat sẽ tự động ngắt công tắc điện, hệ thống lạnh sẽ ngừng làm lạnh. Hình trên cho chúng ta thấy có 7 nấc điều khiển nhiệt độ trên tủ lạnh, tất nhiên là tùy theo từng loại tủ lạnh mà số nấc điều chỉnh sẽ khác nhau, số 0 là off, số 7 là lạnh nhất 

themostar cấu tạo bộ điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh

Tùy theo từng loại tủ lạnh mà bộ điều khiển nhiệt độ tủ lạnh sẽ được bồ trí ở các vị trí khác nhau, nhìn thấy khác nhau nhưng bộ phận bên trong là giống nhau, đều chỉ gồm 1 cụm công tắc và 1 dây đồng cảm biến nhiệt. Khi tháo để thay thề cần chú ý tới các vị trí bắt vít, tránh dùng tua vít cạy quá mạnh làm ảnh hưởng tới các linh kiện bên trong hộp điều khiển.

Bộ điều khiển nhiệt độ tủ lạnh có thể bị trục trặc như không đóng mở rơ le hoặc đóng mở sai nhiệt độ, khi đó cần tiến hành kiểm tra và thay thế kịp thời. Trong thrmostar có một vài cơ cấu di chuyển dạng trượt, các điểm tiếp xúc, lò xo, lá đồng... đều có thể bị hoạt động sai dẫn tới tủ lạnh không lạnh hoặc kém lạnh. Bộ phận này cần được kiểm tra bởi thợ chuyên nghiệp để tìm chính xác nguyên nhân.

Một số lại themostar bộ điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh phổ biến hiện nay:

Qua các thông tin trên chúng ta đã hiểu cơ bản về thermostat tủ lạnh, khi gặp trục trặc người dùng hãy liên hệ trực tiếp đến Vật tư điện lạnh Tín Quang để được tư vấn và xử lý nhanh chóng các vấn đề với tủ lạnh, hy vọng thông tin trên giúp người dùng hiểu rõ hơn về thiết bị đang sử dụng

Bình Luận
Viết bình luận...