Ứng dụng của relay bảo vệ mất pha

Đã xem: 1749

Giám sát pha điện trong hệ thống điện ba pha là rất cần thiết tại các nhà máy, xí nghiệp, phân xưởng. Những nơi nói chung là có sử dụng động cơ ba pha, mà trong nhà máy thì mọi hoạt động chính đều liên quan đến động cơ. Tình trạng mất pha gây thiệt hại vô cùng lớn, bởi các mô tơ khi bị mất pha sẽ không thể tạo lệch pha để xoay. Cuối cùng là đứng tại chổ và cháy cuộn dây.

Bài viết hôm nay, Vật tư điện lạnh giá sỉ Tín Quang xin chia sẽ với bạn về thiết bị chống mất pha nhé!

bảo vệ mất pha

 

Nguyên tắc hoạt động của relay bảo vệ mất pha

Nguyên tắc hoạt động của relay bảo vệ mất pha là khi các pha đấu nối đúng thứ tự và đủ pha thì relay ngõ ra sẽ đóng lại. Khi có lỗi mất pha hay thứ tự pha thì relay này sẽ ngắt ra.

chống mất pha

 

Tác dụng và ứng dụng của nó
Relay bảo vệ mất pha sẽ có tác dụng ngắt nguồn tổng khi xảy ra sự cố rớt pha. Mất pha trên bất cứ pha nào, ngoài việc bảo vệ mất pha. Relay còn có thêm chức năng bảo vệ thứ tự pha. Đối với motor 3 pha thì khi các thứ tự pha bị thay đổi thì chiều quay sẻ bị thay đổi. Đồng nghĩa với việc hệ thống chạy ngược. Có một vài hệ thống mà khi chạy ngược sẻ gây ra hư hỏng lớn cho máy. Bảo vệ thứ tự pha giúp các thiết bị luôn hoạt động đúng chiều, đặc biệt là các máy hay thường xuyên thay đổi vị trí nguồn.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều hãng sản xuất relay bảo vệ pha, relay bảo vệ mất pha. Nhưng một trong số đó có sự hoạt động không ổn định hoặc chỉ sử dụng trong một thời gian ngắn rồi chết không rõ lý do.
Relay bảo vệ của chúng tôi được sản suất theo tiêu chuẩn Châu Âu. Với độ tin cậy và độ bền cao, hoạt động ổn định, thiết kế đẹp, mỏng, giá cả cạnh tranh. Là sự lựa chọn đúng đắn cho việc bảo vệ hệ thống điện nhà máy của bạn.

bảo vệ mất pha omron

Thiết bị chống mất pha, bảo vệ các thiết bị dùng điện 3 pha Thiết bị chống mất pha được sử dụng rất phổ biến trong các máy móc cơ khí, các hệ thống thiết bị điện có sử dụng điện ba pha. Tác dụng của linh kiện này là giúp bảo vệ các thiết bị điện trong máy khi mạng lưới điện bên ngoài bị mất hoặc đảo pha không phù hợp, tránh làm cháy, làm hỏng các thiết bị điện trong hệ thống.

Thiết bị chống mất pha là một trong những linh kiện không thể thiếu trong các thiết bị cơ khi chạy điện 3 pha, tất nhiên thiết bị điện máy gia đình thường chỉ dùng điện 1 pha 220v nên không có thiết bị này. Trong các lĩnh vực công nghiệp với những loại máy móc công suất lớn dùng điện 3 pha 380v thi đều có những linh kiện chống mất pha hoặc đảo pha để bảo vệ các bộ phận sử dụng cho từng pha. Ví dụ, trong máy sây nhiệt độ cao chuyên dành cho sấy khô và sấy chín sản phẩm, bộ phận thực thi trong máy gồm bộ phận cấp nhiệt điện trở, bộ phận quạt hút tuần hoàn, bộ phận điều khiến và một số bộ phận khác. Sử dụng điện 3 pha là phải tách tải cho từng pha để tạo ra sự cân bằng pha, cụ thể là 1 pha cho quạt, 1 pha cho thanh nhiệt, 1 pha cho các bộ phận khác. Nếu đường điện 3 pha bị mất 1 trong các pha, tức là chỉ còn 2 pha có điện, tình trạng này có thể xảy ra do đường điện bị đứt 1 lõi, hay các vị trị trí nối dây bị lỏng...dẫn tới nguồn cấp điện không đầy đủ. Khi gặp tình trạng này xảy ra, 1 trong các bộ phận của thiết bị cơ khí không hoạt động sẽ gây ra rất nhiều vấn đề như hỏng sản phẩm sấy, hỏng thiết bị trong máy, gây cháy nổ.. Chính vì vậy, hầu hết các máy móc 3 pha đều sử dụng thiết bị chống mất pha và đảo pha.

 

ứng dụng của chống mất pha

 

Không chỉ riêng máy móc cơ khí mà các hệ thống điều hòa lớn với công suất tiêu th điện từ 10kwh trở lên đều sử dụng điện 3 pha, 1 pha dành cho lốc điều hòa, 1 pha dành cho hệ thống quạt và 1 pha dành có các bộ phận điện khác. Do vậy nếu mất đúng pha vào lốc thì rõ ràng lốc sẽ không hoạt động và điều hòa không mát. Khi thiết bị chống mất pha nhận biết được 1 trong các pha điện bị quá yếu hoặc mất điện hoàn toàn thì sẽ ngắt hoàn toàn mạch điện cấp vào thiết bị để dừng hoạt động. Người thợ sẽ dễ dàng xử lý khi trên thiết bị chống mất pha hiển thị đèn màu đỏ thay cho màu xanh thông dụng hoặc trường hợp đèn báo không sáng. Đó chính là tác dụng quan trọng trong những hệ thống máy móc lớn để bảo vệ an toàn cho các linh kiện khác.

Hy vọng với những chia sẻ trên của Vật tư điện lạnh Tín Quang có thể giúp ích cho bạn!

Để được tư vấn và hỗ trợ mua các thiết bị, dụng cụ ,boart máy lạnh , vật tư linh phụ kiện điện lạnh... một cách dễ dàng, nhanh chóng, uy tín, đừng ngần ngại đặt hàng trực tuyến tại website TINQUANG.com hoặc gọi cho chúng tôi theo hotline  - TP. HCM0909822788. Chúng tôi cam kết sẽ tư vấn, hỗ trợ nhiệt tình, nhanh chóng nhất để làm hài lòng sự tin cậy Quý khách đã dành cho TINQUANG.com

>> Xem thêm : bo mạch máy giặt toshiba 7kg

Từ khóa liên quan
Bình Luận
Viết bình luận...