Vai trọ của dàn nóng dàn ngưng tụ trong hệ thống làm lạnh công nghiệp

Đã xem: 1016

Dàn nóng - dàn ngưng tụ là bộ phận tản nhiệt ra ngoài môi trường nên cần phải được lắp đặt ở các vị trí dễ tản nhiệt, tuy nhiên cũng còn tùy thuộc vào thực tế để chọn loại thiết bị ngưng tụ phù hợp với mục đích sử dụng. Bài viết sau các bạn hãy cùng Vật tư điện lạnh giá sỉ Tín Quang tham khảo bài viết sau để có thể hiểu vai trò và các dàn ngưng tụ hiện nay.

dàn nóng, dàn ngưng tụ

Vai trò của dàn ngưng tụ trong hệ thống làm lạnh.

Thiết bị ngưng tụ có nhiệm vụ ngưng tụ gas quá nhiệt sau máy nén thành môi chất lạnh trạng thái lỏng. Quá trình làm việc của thiết bị ngưng tụ có ảnh hưởng quyết định đến áp suất và nhiệt độ ngưng tụ và do đó ảnh hưởng đến hiệu quả và độ an toàn làm việc của toàn hệ thống lạnh. Khi thiết bị ngưng tụ làm việc kém hiệu quả, các thông số của hệ thống sẽ thay đổi theo chiều hướng không tốt, cụ thể là:

- Năng suất lạnh của hệ thống giảm, tổn thất tiết lưu tăng.

- Nhiệt độ cuối quá trình nén tăng.

- Công nén tăng, mô tơ có thể quá tải

- Độ an toàn giảm do áp suất phía cao áp tăng, rơ le HP có thể tác động ngừng máy nén, van an toàn có thể hoạt động.

- Nhiệt độ cao ảnh hưởng đến dầu bôi trơn như cháy dầu.

Phân loại dàn nóng - thiết bị ngưng tụ trong hệ thống làm lạnh công nghiệp

Thiết bị ngưng tụ có rất nhiều loại và nguyên lý làm việc cũng rất khác nhau. Người ta phân loại thiết bị ngưng tự căn cứ vào nhiều đặc tính khác nhau.

- Theo môi trường làm mát.

+ Thiết bị ngưng tụ làm mát bằng nước. Để làm mát bằng nước cấu tạo của thiết bị thường có dạng bình hoặc dạng dàn nhúng trong các bể.

+ Thiết bị ngưng tụ làm mát bằng nước và không khí. Một số thiết bị ngưng tụ trong đó kết hợp cả nước và không khí để giải nhiệt, trong thiết bị kiểu đó vai trò của nước và không khí có khác nhau: nước sử dụng để giải nhiệt cho môi chất lạnh và không khí giải nhiệt cho nước. Ví dụ như dàn ngưng tụ bay hơi, dàn ngưng kiểu tưới vv…

+ Thiết bị ngưng tụ làm mát bằng không khí. Không khí đối lưu cưỡng bức hoặc tự nhiên qua thiết bị và trao đổi nhiệt với môi chất.

dàn nóng hệ thống lạnh

Một số Dàn nóng - thiết bị ngưng tụ làm mát bằng không khí phổ biến hiện nay:

Dàn nóng - thiết bị ngưng tụ XMK: Liên hệ

Dàn nóng - thiết bị ngưng tụ SUPCOOL: Liên hệ

Dàn nóng - thiết bị ngưng tụ KEWELY: Liên hệ

+ Thiết bị ngưng tụ làm mát bằng chất khác. Có thể thấy thiết bị kiểu này trong các hệ thống máy lạnh ghép tầng, ở đó dàn ngưng chu trình dưới được làm lạnh bằng môi chất lạnh bay hơi của chu trình trên.

- Theo đặc điểm cấu tạo:

+ Bình ngưng tụ giải nhiệt bằng nước.

+ Dàn ngưng tụ bay hơi.

+ Dàn ngưng kiểu tưới.

+ Dàn ngưng tụ làm mát bằng không khí.

+ Dàn ngưng kiểu ống lồng ống.

+ Thiết bị ngưng tụ kiểu tấm bản.

- Theo đặc điểm đối lưu của không khí:

+ Thiết bị ngưng tụ làm mát nhờ đối lưu tự nhiên

+ Thiết bị ngưng tụ làm mát nhờ đối lưu cưỡng bức.

Ngoài ra có thể có rất nhiều cách phân chia theo các đặc điểm khác như: theo chiều chuyển động của môi chất lạnh và môi trường giải nhiệt. Về cấu tạo cũng có nhiệt kiểu khác nhau như kiểu ngưng tụ bên ngoài bề mặt ống trao đổi nhiệt, bên trong ống trao đổi nhiệt hoặc trên các bề mặt phẳng.

Ứng dụng của dàn nóng – thiết bị ngưng tụ:

Dùng cho tất cả các hệ thống lạnh: điều hòa không khí, tủ lạnh, tủ đông, kho lạnh, kho mát, kho trữ đông.

Vừa rồi Vật tư điện lạnh Tín Quang đã nêu cấu tạo và phân loại thiết bị dàn nóng - dàn ngưng của hệ thống làm lạnh, nếu các bạn còn điều gì thắc mắc hãy liện hệ với chúng tôi để được giúp đỡ, cám ơn bạn đã theo dõi bài viết.

>> Có thể bạn quan tâm : bo mạch máy giặt toshiba 7kg

Bình Luận
Viết bình luận...